Hạ đường huyết ở trẻ – Nhận biết và hướng khắc phục

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng bé run lên, hạ thân nhiệt đột ngột,… đó có thể là một trong những dấu hiệu bệnh hạ đường huyết ở trẻ. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra ở trẻ nhất là với trẻ sơ sinh. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết và hướng khắc phục hiệu quả căn bệnh này. 

1/ Nhận biết hạ đường huyết ở trẻ

Chúng ta cần hiểu đơn giản về bệnh hạ đường huyết. Đây là sự giảm lượng glucosơ trong máu xuống dưới mức bình thường. Trong cơ thể lượng đường trong máu được điều hóa bởi hai loại hormon là insulin và glucagon. Trong đó insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nguyên nhân gây ra tình trạng hạ đường huyết được hiểu đơn giản là mỗi tế bào trong cơ thể cần đường để hoạt động tốt. Khi chúng ta cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng lượng đường trong máu sẽ tăng tự nhiên. Nếu không sẽ giảm xuống. Đường huyết giúp cân bằng hormon trong cơ thể đặc biệt là insulin. Chúng ta lấy đường từ trong thức ăn hằng ngày còn trẻ thì qua lượng sữa được cung cấp.

Hạ đường huyết ở trẻ - Nhận biết và hướng khắc phục -1

Nếu bệnh hạ đường huyết không được phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Nhất là có thể gây tổn thương não.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị hạ đường huyết là:

– Trẻ bị run lên nhiều lần trong thời gian ngắn. Trường hợp nặng có thể co giật mạnh rồi chìm trong trạng thái vô thức

– Thân nhiệt bị giảm xuống nhanh

– Quan sát da của trẻ có dấu hiệu nhợt nhạt, có thể tím ngắt, giảm trương lực cơ toàn thân.

– Dấu hiệu nguy hiểm: nhịp thở nhanh, gấp, mạnh… Thậm chí đôi lúc có dấu hiệu ngừng thở

– Đôi lúc bệnh làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa khiến cho trẻ đau bụng, vật vã khó chịu.

Bệnh khá khó nhận biết và thường nhầm sang nhiều bệnh khác. Vì vậy khi có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2/ Hướng khắc phục hạ đường huyết ở trẻ

Bệnh hạ đường huyết ở trẻ là căn bệnh khá nguy hiểm nên chúng ta cần tìm hiểu để biết được rõ về căn bệnh này. Hướng khắc phục tình trạng bệnh được đưa ra là: cung cấp lượng đường cho trẻ. Cụ thể hơn đó là:

Hạ đường huyết ở trẻ - Nhận biết và hướng khắc phục -2

– Cần cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ 8 bữa/ ngày. Với những trẻ lớn có thể cho ăn bột, cháo sữa và chia đều ra thành nhiều bữa nhỏ

– Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu bằng que thử.

– Cho bé tiếp xúc với da mẹ thường xuyên để giữ ấm, kích thích bú mẹ làm giảm nguy cơ bị hạ đường huyết.

– Nhiều trường hợp cần tiêm glucoso để ổn định đường huyết.

Có thể bạn muốn xem

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về bệnh hạ đường huyết ở trẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Giúp trẻ có được một sức khỏe tốt nhất.

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Triệu chứng bệnh viêm phổi mãn tính ở trẻ em

Đau đầu dẫn đễn chảy máu mũi – nên cảnh giác

Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe

Cổ họng khó chịu và buồn nôn là bị gì?