Chụp X quang viêm phế quản

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viêm phế quản cấp thường được chẩn đoán dễ dàng thông qua các triệu chứng lâm sàng. Song với một số trường hợp đặc biệt có thể nhầm lẫn với bệnh khác; do đó, bệnh nhân được yêu cầu chụp X quang viêm phế quản và một số xét nghiệm khác là bắt buộc của bác sĩ. Tò về phương pháp chụp X Quang viêm phế quản mọi người nên tìm hiểu những thông tin như sau:

 Chụp X quang viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp. Viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Nguyên nhân gây viêm phế quản có thể do vi khuẩn nhưng đa phần là do virus gây ra và có thể “tự khỏi”. Đó là lý do vì sao ai trong chúng ta cũng 1 vài lần bị viêm phế quản cấp nhưng bệnh tự lui mà không cần điều trị.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản?

Không khó để nhận biết bệnh viêm phế quản, bởi chúng thường xuất hiện sau một đợt cúm với các triệu chứng như: sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, ho có đờm hoặc không đờm; đôi khi tức ngực, khó thở,… Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, bệnh dễ dàng nhầm lẫn với một số bệnh khác dẫn đến  việc điều trị không mang lại hiệu quả. Chính vì vậy mà bệnh nhân được yêu cầu làm thêm xét nghiệm và quan trọng là chụp X quang phổi.

Khi nào cần chụp X quang viêm phế quản?

Chụp X quang phổi được thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu ho, khạc đờm và đáp ứng các điều kiện sau:

+ Bệnh nhân trên 75 tuổi.

+ Mạch > 100 lần/phút.

+ Thở > 24 lần/phút.

+  Nhiệt độ cặp ở nách > 38oC.

+ Thấy ran ẩm, nổ, hội chứng đông đặc khi khám phổi.

Đọc kết quả viêm phế quản trên phim X quang:

Chụp X quang viêm phế quản

– Có hình ảnh dày thành phế quản dạng đường ray (En rail) ở vùng quanh rốn phổi và hai đáy phổi.

– Xoá mờ các mạch máu phổi.

– Có thể thấy nhiều bóng mờ khu trú bờ không rõ hoặc xẹp phổi hình đĩa (En plaque).

– Nếu viêm phế quản mãn tính sẽ thấy đường ray rõ với dày thành phế quản, bờ không đều, phản ứng viêm mô kẻ quanh phế quản – mạch máu.

– Nếu giãn phế quản: Hình ảnh X quang có dạng hình trụ hoặc hình chuổi, túi à mờ dạng lưới hoặc dạng tổ ong vùng đáy phổi. Có khẩu kính lớn hơn mạch máu đi kèm.

Dựa trên phim X quang phổi, bác sĩ có thể phân biệt viêm phế quản cấp với các bệnh phổi nhiễm trùng khác như: viêm phổi, áp xe phổi,… giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Có thể bạn chưa biết:

Những cách chữa viêm phế quản được nhiều người chia sẻ

Nhận biết triệu chứng bệnh viêm phế quản không hề khó

Phân biệt bệnh hen suyễn và viêm phế quản

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Rhinathiol- Thuốc tiêu đờm hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm phế quản

Triệu chứng bệnh viêm phế quản và cách phòng ngừa

Viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn