Chụp x quang viêm phế quản – Thông tin bạn cần nắm rõ

Chụp X quang viêm phế quản là một phương pháp vô cùng cần thiết để có thể xác định cơ thể có đang mắc bệnh hay không. Bởi bệnh viêm phế quản thường bị nhầm lẫn với một vài bệnh lý về đường hô hấp khác khi chúng ta tiến hành chuẩn đoán bệnh dưới dạng lâm sàng các triệu chứng.

Viêm phế quản là một bệnh lý có khả năng chuyển sang nhiều biến chứng nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Khi viêm phế quản xuất hiện đồng nghĩa với việc đường hô hấp của người bệnh đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng do sự tác động của các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn và virus. Trong trường hợp viêm phế quản do virus gây nên sẽ bị đào thải khỏi cơ thể mà không cần sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị. Bởi cơ thể có một cơ chế phòng ngừa bệnh và diệt trừ các tác nhân gây hại một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên đối với một số trường hợp bệnh viêm phế quản xuất hiện do vi khuẩn tác động cần đặc biệt nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa và những loại thuốc kháng sinh. Điều này không chỉ giúp cơ thể người bệnh có thể khỏe hơn mà còn tránh được các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do viêm phế quản gây nên.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản?

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản?
Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm phế quản?

Bản chất bệnh viêm phế quản tồn tại rất nhiều triệu chứng và có khả năng bọc lộ rõ ra bên ngoài. Cụ thể như: Viêm phế quản gây sốt cao, xuất hiện những cơn ho có đờm dai dẳng không thể khỏi, ho khan thành từng cơn , đau nhiều tại vùng ngực, đôi khi xuất hiện chứng khó thở, thở rít, thở khò khè…

Tuy nhiên những triệu chứng này lại vô cùng giống với triệu chứng đại diện cho những bệnh lý về đường hô hấp khác. Điều này khiến việc chuẩn đoán lâm sàng xác định bệnh vô cùng khó khăn, đôi khi lại xuất hiện sự nhầm lẫn dẫn đến điều trị bệnh sai cách, dùng thuốc không đúng gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ gây hại đển sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng tử vong cao.

Do đó việc chuẩn đoán chính xác cơ thể có đang mắc bệnh viêm phế quản hay không là điều vô cùng cần thiết. Người bệnh có thể chụp X quang viêm phế quản để kiểm tra mức độ bệnh lý và đưa ra những hướng điều trị phù hợp nhất.

Khi nào cần chụp X quang viêm phế quản?

Khi nào cần chụp X quang viêm phế quản?
Khi nào cần chụp X quang viêm phế quản?

Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng ho dai dẳng, ho thành từng cơn kéo dài, cổ họng xuất hiện nhiều đờm mủ gây cản trở việc lưu thông không khí… các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định chụp X quang viêm phế quản cho bệnh nhân. Ngoài ra việc chỉ định chụp X quang viêm phế quản còn dựa vào các yếu tố:

  • Những bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh viêm phế quản trên 75 tuổi
  • Mạch đập được xác định trên 100 lần trong 1 phút
  • Hơi thở xuất hiện trên 24 lần mỗi phút
  • Chỉ định chụp X quang viêm phế quản đối với những bệnh nhân có nhiệt độ ở hai bên hốc nách trên 38 độ C

Đọc kết quả sau khi chụp X quang viêm phế quản

Kết quả sau khi chụp X quang viêm phế quản
Đọc kết quả sau khi chụp X quang viêm phế quản

Nếu thực sự cơ thể đang mắc bệnh viêm phế quản, kết quả chụp X quang viêm phế quản sẽ tồn tại những dữ kiện sau:

  • Tại vị trí xung quanh vùng rốn và tận hai đáy phổi sẽ xuất hiện hiện tượng dày hai bên thành phế quản dạng đường ray
  • Hình chụp X quang viêm phế quản sẽ cho thấy tại các khu vực của phổi các mạch máu đều bị xóa mờ không thể xác định rõ
  • Những người mắc bệnh viêm phế quản sẽ nhận thấy phổi có dấu hiệu bị xẹp, đồng thời xuất hiện nhiều bóng mờ khu trú.

Ngoài ra trong trường hợp viêm phế quản mãn tính, chúng ta sẽ nhận thấy đường ray và thành phế quản tương đối rõ ràng, bờ không đều, xuất hiện hiện tượng viêm mô kẻ quanh hai vị trí phế quản và các mạch máu.

Đối với trường hợp viêm phế quản mãn tính, chúng ta sẽ nhận thấy hình ảnh xuất ra từ việc chụp X quang viêm phế quản có dạng hình chuồi, đôi khi là hình trụ. Túi gà tại vùng đáy phổi mờ dạng tổ ong hoặc lưới . Đồng thời các mạch máu trong phổi sẽ có khẩu kính bé hơn so với thông thường.

Khi chụp X quang viêm phế quản, các bác sĩ có thể nhìn và nhận thấy rõ cơ thể bệnh nhân có đang mắc bệnh viêm phế quản hay không. Thậm chí những bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ phổi cũng được nhận thấy một cách rõ ràng. Cụ thể như: Viêm phổi, áp xe phổi, ung thư phổi… Khi đã phát hiện bệnh lý, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có cách xử lý và điều trị kịp thời.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Chụp x quang viêm phế quản – Thông tin bạn cần nắm rõ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *