Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh viêm phế quản nếu không điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy bệnh viêm phế quản có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe? Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ cụ thể về vấn đề này.

Viêm phế quản gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?
Bệnh viêm phế quản gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm như thế nào?

Rất nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, trẻ thường xuyên bị ho và dễ gặp phải những cơn ho kéo dài là do bệnh viêm phế quản gây ra. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những bệnh nhân có sức đề kháng quá yếu và thường gặp nhất là vào mùa lạnh.

Viêm phế quản thường do đường thở dưới hay bộ phận cuống phổi của trẻ gặp phải tình trạng viêm nhiễm, sưng lên. Với tình trạng viêm nhiễm như vậy, trẻ sẽ rất dễ bị đau và tức ngực, khó thở. Tuy nhiên, bệnh viêm phế quản chỉ là triệu chứng ở giai đoạn đầu và chưa gây ảnh hưởng đến nhu mô phổi. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là một số nguy hiểm của bệnh viêm phế quản, các bậc phụ huynh nên biết phòng ngừa và điều trị bệnh cho trẻ kịp thời.

1/ Viêm phổi

Khi trẻ bị viêm phế quản, sức khỏe sẽ càng yếu dần. Tình trạng viêm nhiễm và ho có đờm kéo dài sẽ nhanh chóng lây lan xuống gây ra tình trạng viêm phổi. Đây là căn bệnh rất thường hay gặp phải khi trẻ bị cúm, ho gà, sởi,…

Viêm phế quản gây viêm phổi
Viêm phổi là biến chứng của bệnh viêm phế quản

Bên cạnh đó, môi trường không khí xung quanh quá ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn nấm cũng như các loại ký sinh trùng tấn công vào mũi họng rồi gây ảnh hưởng tới phổi của trẻ. Tình trạng bệnh kéo dài không chỉ gây ra biến chứng suy hô hấp, gây tràn khí màng phổi, apxe phổi đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

2/ Viêm tiểu phế quản cấp

Tình trạng viêm phế quản kéo dài sẽ khiến bệnh nhân gặp phải một số triệu chứng điển hình như phù nề bộ phận niêm mạc của phế quản hay tắc hẹp ống thở. Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tiểu phế quản cấp cũng nguy hiểm vô cùng như tình trạng suy hô hấp.

Viêm phế quản gây viêm tiểu phế quản cấp
Viêm phế quản gây biến chứng viêm tiểu phế quản cấp

3/ Viêm phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh viêm phế quản. Nếu bệnh nhân bị viêm phế quản ở dạng cấp tính mà không điều trị dứt điểm, để bệnh kéo dài dai dẳng trong thời gian dài nhất định sẽ sớm trở thành mãn tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, công việc và sinh hoạt của người bệnh.

Viêm phế quản gây viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản gây ra biến chứng viêm phế quản mãn tính

4/ Bệnh hen phế quản mãn tính

Bệnh viêm phế quản là dạng bệnh về đường hô hấp ở cấp độ thấp nhất. Đây là căn bệnh rất dễ điều trị. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, điều trị muộn, lớp niêm mạc tổn thương lâu dài sẽ phát triển thành bệnh hen phế quản mãn tính.

Viêm phế quản gây hen phế quản mãn tính
Bệnh hen phế quản mãn tính là biến chứng của bệnh viêm phế quản

Bệnh hen mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà công việc của người bệnh cũng bị tác động nhiều, nhất là những công việc liên quan đến giao tiếp, phải nói nhiều, nói liên tục. Chính vì thế, khi người bệnh bị viêm phế quản nên tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

5/ Áp xe phổi

Hầu hết những bệnh nhân gặp phải tình trạng áp xe phổi là do xuất hiện mủ ở mô phổi sau quá trình mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do nhiễm trùng, vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng đến phổi.

Viêm phế quản gây áp xe phổi
Áp xe phổi là biến chứng của bệnh viêm phế quản

Có thể thấy đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh viêm phế quản, bởi mô phổi có mủ có thể bị hoại tử nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trên thực tế, biến chứng này chỉ xảy đến khi người bệnh mắc viêm phế quản để bệnh tiến triển quá lâu mà không có được tiến hành chữa trị.

6/ Tràn khí, tràn dịch trong màng phổi

Khi bị viêm phế quản, bệnh nhân sẽ gặp phải biến chứng do tình trạng áp xe phổi bị vỡ gây tràn khí trong phế quản và trong màng phổi. Nếu không cấp cứu kịp thời, có thể khiến người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Viêm phế quản gây tràn khí tràng dịch vào trong màng phổi
Viêm phế quản gây tràn khí tràng dịch vào trong màng phổi

Trên đây là 6 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản đối với sức khỏe của con người. Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:27 - 05/06/2023

Bình luận

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *