5 Cách chữa hóc xương cá cực hay

Thứ Năm, 06-10-2016

Gặp “tai nạn” ngoài ý muốn: hóc xương cá là điều ít nhất một lần trong đời bạn gặp phải. Vì vậy, hãy “bỏ túi” 5 Cách chữa hóc xương cá cực hay sau và áp dụng khi cần để ứng phó kịp thời, tránh các nguy hại có thể xảy ra.

Các món ăn chế biến từ cá giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và quen thuộc trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, một số loại cá nhỏ có nhiều xương dăm nếu không cẩn thận tách xương thì khi ăn dễ bị hóc xương cá. “Tai nạn” ăn uống này nhẹ chỉ gây khó chịu một lúc nếu được giải quyết sau đó, nặng hơn có thể gây ra nhiều nguy hiểm như: thủng dạ dày, viêm niêm mạc hay xuất huyết, tổn thương cổ họng,… nếu không được khắc phục kịp thời.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị hóc xương cá hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo chữa hóc xương cá đơn giản sau đây:

5 cách chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả

1. Dùng vỏ cam

Nhiều người mách nhau rằng: Khi bị hóc xương cá, chỉ cần lấy một miếng vỏ cam tươi, đem rửa sạch rồi ngậm trong miệng một lúc và nuốt chúng thì lập tức bạn sẽ thấy mảnh xương biến đâu mất. Hoặc nếu không có vỏ cam, bạn có thể ngậm vitamin C và nuốt nước từ từ cũng khiến xương cá mềm và vụn ra.

  5-cach-chua-hoc-xuong-ca-cuc-hay2

2. Dùng quả trám

Bạn đã nghe nhiều về cách chữa viêm họng bằng quả trám hoặc quả trám trị ho, chữa đau họng,… Thêm một khám phá thú vị về loại quả này nữa đó là trị hóc xương cá hiệu quả. Chỉ cần lấy một ít quả trám đem mài quả trám rồi pha với nước uống cũng làm tiêu xương dễ dàng.

3. Dùng cơm

Mẹo chữa hóc xương cá này được rất nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần lấy một ít cơm nắm nhỏ lại rồi nuốt. Lặp lại khoảng 2-3 lần sẽ thấy xương cùng cơm được tống xuống dạ dày một cách an toàn.

5-cach-chua-hoc-xuong-ca-cuc-hay1

4. Dùng tỏi

Cách này khiến người bị hóc xương hắt hơi và nôn ra xương nhờ mùi “khó chịu” của tỏi. Nếu xương bị vướng ở bên trái họng, bạn lấy một tép tỏi bóc vỏ rồi nhét vào mũi phải, rồi dùng tay bịt lỗ mũi trái và lúc này chỉ thở bằng miệng. Sau đó 1-2 phút bạn sẽ thoát khỏi “tình cảnh” này.

5. Dùng rau má

Tương tự như việc nuốt cơm. Bạn hãy lấy một ít dây rau má tươi, đem ngâm rửa sạch với nước muối rồi nhai và nuốt từ từ. Dây rau má sẽ cuốn luôn cả mảnh xương đi nhanh chóng.

5-cach-chua-hoc-xuong-ca-cuc-hay

Những cách chữa hóc xương cá trên chỉ áp dụng đối với các trường hợp xương cá nhỏ, với các trường hợp xương to hoặc bị hóc xương gà, xương vịt,… thì cần chú ý hơn đến việc xử lý và gặp bác sĩ ngay sau đó để nhờ lấy xương ra. Khi bị hóc xương cá lớn bạn cần:

  • Tuyệt đối không cố gắng nuốt khiến xương cá đâm sâu vào hơn; hoặc khạc nhổ bởi có thể làm tăng cảm giác đau đớn khó chịu.
  • Không dùng tay móc xương cá có thể gây ra nhiều nguy hiểm.
  • Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Chia sẻ

Triệu chứng đau hàm kéo lên tai biểu hiện bệnh nguy hiểm

Biểu hiện và cách điều trị bệnh ung thư vòm họng

Trẻ bị nấc mẹ hãy làm theo cách này

Bệnh viêm xoang là gì? Những điều cần biết để điều trị hiệu quả

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *