Biểu hiện, triệu chứng của viêm amidan hốc mủ và cách điều trị

Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ như thế nào?

“Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi. Trước đây cháu thường xuyên bị viêm họng,  khoảng 1 – 2 tháng lại bị 1 lần, mỗi lần đều phải uống thuốc rất lâu mới khỏi. Thời gian gần đây, cháu thấy ngoài bị đau rát họng, khàn tiếng ra thì họng cháu còn có những nốt màu trắng, luôn cảm thấy vướng khi nuốt, miệng cháu còn có mùi hôi rất khó chịu. Cháu lên mạng tìm hiểu thì thấy đấy có thể là những biểu hiện của viêm amidan hốc mủ. Vì vậy, cháu muốn hỏi lại bác sĩ bệnh amidan hốc mủ là gì, bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào?

Cháu cảm ơn.”

 BẠN NÊN ĐỌC

Có không ít những câu hỏi tương tự đã được gửi về cho ban biên tập của chuyên trang. Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp ý kiến chuyên môn của Bs Lê Thị Phương, nguyên Phó giám đốc viện YHCT Hà Đông về bệnh viêm amidan hốc mủ. Hy vọng sau bài viết  này, bạn đọc sẽ biết được triệu chứng của viêm amidan hốc mủ cũng như cách để điều trị bệnh hiệu quả.

Theo Bs Phương, viêm amidan được chia thành 2 thể: viêm amidan cấp tính và viêm amidan quá phát. Viêm amidan cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ tiến triển nhanh chóng lên viêm amidan mãn tính, trong đó viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính. Khi đó, cách điều trị thường dùng là phương pháp đốt hạt hoặc cắt bỏ rất đau đớn. Bởi vậy, việc hiểu biết về căn bệnh này là cách tốt nhất để bạn có thể phòng ngừa đồng thời chữa trị kịp thời ngay khi chúng mới tấn công.

Biểu hiện bệnh viêm amidan hốc mủ

Như đã nói ở trên, viêm amidan cấp tính không được chữa trị kịp thời và dứt điểm là cơ hội để bệnh tiến triển thành mãn tính. Và viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính khó chữa.

Những triệu chứng điển hình của viêm amidan hốc mủ mà bệnh nhân có thể nhận biết rõ ràng là:

– Đau họng, rát họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt.

– Có đờm vướng trong cổ, lúc này rất khó chịu vì rất khó khạc hoặc nuốt.

– Răng miệng có mùi hôi rất khó chịu mặc dù đã đánh răng và vệ sinh rất kĩ càng.

– Quan sát thấy có mủ xung quanh amidan hoặc khi ấn thì có mủ chạy ra.

– Thỉnh thoảng khi ho, khạc ra những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, có mùi hôi

rất khó chịu,…

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-viem-amidan-hoc-mu
Biểu hiện và triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Nguyên nhân gây ra viêm amidan hốc mủ là gì?

– Yếu tố thuận lợi của môi trường như: thời tiết chuyển lạnh đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp thời, không trị viêm họng rồi chuyển thành viêm amidan.
– Môi trường ô nhiễm trầm trọng, khói bụi, khói thuốc lá và các chất độc hại gây ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp.
– Vệ sinh răng miệng kém, có các ổ viêm nhiễm: viêm lợi, sâu răng,… vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để bùng nổ.
– Đặc điểm giải phẫu của amidan là bộ phận nằm giữa đường thở và đường tiêu hóa; có nhiều hốc ngăn vách nên thức ăn dễ tích tụ và vi khuẩn dễ khu trú ở đó. Khi vi khuẩn tấn công, dễ tạo thành các hốc mủ bã đậu và vón cục. Cùng với hoạt động nhai nuốt và cọ xát vào bên thành họng thì các khối mủ sẽ bật ra ngoài và có mùi hôi khó chịu.
– Sức đề kháng yếu: cũng là điều kiện để virus dễ dàng tấn công đồng thời vi khuẩn dễ xâm nhập hơn.

bieu-hien-va-trieu-chung-cua-viem-amidan-hoc-mu2
Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ

Biến chứng của viêm amidan hốc mủ

Như đã nói ở trên, viêm amidan hốc mủ là do tình trạng viêm amidan mãn tính không được điều trị triệt để gây ra. Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời, ngoài những bất tiện mà người bệnh gặp phải hàng ngày (đau họng, sốt, nuốt vướng, hôi miệng,…) thì bệnh nhân còn có nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm hơn như: viêm phổi, viêm cầu thận, viêm đa khớp dạng thấp, viêm đa khớp cấp, viêm tai giữa,… Đối với trẻ nhỏ, bệnh có thể gây ra ngưng thở nếu như amidan quá lớn và không có sự theo dõi gắt gao của người lớn,.. Bởi vậy, ngay khi bị bệnh, người bệnh cần tiến hành việc điều trị trong thời gian sớm nhất.

Điều trị viêm amidan hốc mủ trong Tây y

Viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến viêm amidan hốc mủ sẽ gây ra nhiều phiền phức cho người bị bệnh. Thường ở giai đoạn này, các biện pháp can thiệp về thuốc kháng sinh đã không có hiệu quả gì nhiều.

Các biện pháp điều trị viêm amidan hốc mủ trong Tây y hiện nay chủ yếu là được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ amidan khi amidan đã mất chức năng. Trước đây thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse.Ngày nay chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện.

Phẫu thuật cắt amidan ( ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc này cũng phải tuân theo những điều kiện khắt khe tùy vào thể trạng cũng như số lần tái phát hay quá trình điều trị nội khoa của bệnh nhân. Tuy chỉ là tiểu phẫu, nhưng việc cắt bỏ amidan vẫn kèm theo nguy cơ biến chứng sau mổ như xuất huyết không cầm được, chấn thương các mô xung quanh, thậm chí có thể gây tắc đường thở dẫn tới tử vong.

Điều trị viêm amidan hốc mủ trong Đông y

Trong Đông y cũng có một số bài thuốc cơ bản thường được sử dụng để điều trị viêm amidan hốc mủ:

 • Bài 1: Thanh yết lợi cách thang gia giảm. Ngưu bàng tử 12g, bạc hà 6g, ngân hoa 36g, liên kiều 20g, cát cánh 6g, cam thảo 4g, hoàng cầm 4g, mã thầy 4g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • Bài 2: Kinh giới 10g, bạc hà 10g, ngân hoa 15g, liên kiều 10g, cát cánh 10g, ngưu bàng tử 10g, huyền sâm 15g, triết bối mẫu 10g, xích thược 10g, bạch cương tàm 10g, sơn đậu căn 10g, thiên hoa phấn 10g, tang bì 10g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.
 • Bài 3: Ngưu bàng tử 9g, bạc hà 6g, cương tàm 6g, sài hồ 6g, hoàng cầm 9g, hoàng liên 9g, thăng ma 6g, liên kiều 12g, bản lam căn 15g, mã thầy 6g, huyền sâm 9g, trần bì 9g, cát cánh 9g, cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.

Các bài thuốc trên đều là những bài thuốc cổ phương, được sử dụng để chữa bệnh viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên, do môi trường, lối sống và thể trạng của người bệnh hiện nay đã thay đổi và khác trước khá nhiều. Vì vậy, những bài thuốc này tuy vẫn có tác dụng điều trị bệnh, nhưng mức độ hiệu quả lại không cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng dập khuôn một đơn thuốc cho mọi bệnh nhân là không phù hợp, do thể bệnh và cơ địa của mỗi người là khác nhau. Nhằm khắc phục những nhược điểm của các bài thuốc nêu trên, và cả phương pháp phẫu thuật trong tây y, nhiều bác sĩ đã không ngừng nghiên cứu để tìm ra được bài thuốc đạt hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Thành Hầu Bổ Phế Thang- thuốc điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả tận gốc

Nổi bật trên tất cả là bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang – một bài thuốc đã được các bác sĩ, dược sĩ tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam nghiên cứu, thử nghiệm trong thời gian dài. Hiệu quả của bài thuốc cũng đã được chứng minh thông qua kết quả điều trị cho bệnh nhân tại chính Trung tâm. Bài thuốc cũng là một trong số ít những phương pháp nhận được đánh giá cao từ phía các chuyên gia.

Bài thuốc có các vị kim ngân hoa, xạ can, trần bì,… có tác dụng kháng viêm, kháng rộng gây ức chế đối với vi khuẩn gây bệnh, kết hợp với cát cánh, đại thanh hiệp, tang diệp, kinh giới,… giúp trừ phong thanh nhiệt, nhuận gan, bổ thận, bổ phế hoạt huyết. Nhờ vậy, bài thuốc vừa có hiệu quả điều trị các triệu chứng của bệnh do vi khuẩn gây ra (như đau rát cổ họng, sốt, đờm nhiều, mủ ở amidan,…), vừa giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các tác nhân gây bệnh và hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát.

Khi bênh nhân đến khám, tùy vào tình trạng bệnh, thể trạng cũng như bệnh sử cụ thể, bác sĩ sẽ có những thay đổi thành phần và liều lượng từng vị thuốc cho phù hợp, nhằm đưa ra một thuốc có hiệu quả điều trị tốt nhất. Bài thuốc lại hoàn toàn an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ có thai hay đang cho con bú. Ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài cũng không hề có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Hiệu quả của bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang đã được chứng minh qua quá trình điều trị cho bệnh nhân tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Với hơn 20 nghìn bệnh nhân đã sử dụng bài thuốc, hiệu quả điều trị tối đa trong vòng từ 2 – 3 tháng với trên 80% bệnh nhân. Nhờ vậy, bài thuốc đã và đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người bệnh viêm amidan mãn tính.

Lựa chọn được thuốc phù hợp và điều trị kịp thời là điều cần thiết để hạn chế tối đa nguy cơ người bệnh bị các biến chứng đáng tiếc. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần chú ý đến những biện pháp nhằm phòng ngừa việc mắc bệnh viêm amidan. Bởi phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa viêm amidan

– Giữ ấm cho cơ thể vào những ngày lạnh, nhất là cho trẻ nhỏ vào ban đêm.
– Có chế độ dinh dưỡng cân đối, tăng cường thể dục thể thao nhằm tăng sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh.
– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
– Khi mắc các bệnh như viêm họng thì cần chữa trị kịp thời để chúng không có cơ hội phát triển thành viêm amidan.
– Bảo vệ đường hô hấp bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt hạn chế nơi có nhiều khói bụi, khói thuốc lá,…
– Không nên ăn uống các loại thức ăn uống quá lạnh, hạn chế tối đa thói quen uống nước đá thường xuyên.

Đọc thêm:

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

 1. Mình bị viêm amidan hốc mủ gần 2 năm rồi, mà phải nỗi mình là giáo viên nên không thể kiêng nói được. Mình cũng đã chữa ở các viện rồi nhưng không hết. Đợt nào mà ít có tiết thì còn đỡ đôi chút, nhưng đợt nào phải dạy nhiều thì suốt ngày thấy vướng ở họng, cực kỳ khó nuốt. Mọi người chắc cũng có nhiều người mắc bệnh này, không biết có ai có cách chữa hết được bệnh không, vì thực sự bị bệnh này rất khổ, lại ảnh hưởng rất nhiều đến công việc nữa.

  1. Bạn đã chữa bằng những cách gì rồi? Đi khám bác sĩ bảo tình trạng làm sao, có phải cắt không? Mình cũng có chút kinh nghiệm, mogn là có thể có ích cho bạn.

   1. Ban đầu là mình ra viện huyện, sau là viện tỉnh khám với uống thuốc bác sĩ kê, mấy loại liền, cũng chỉ biết có kháng sinh, thuốc bổ với loại gì khác nữa ấy. Uống được tầm 4 đợt như vậy thì mình thôi, không uống nữa, tại thấy uống xong cũng chỉ được lúc ấy, không khỏi hết được. Đó giờ thì gần 1 năm mình chưa đi khám lại, không rõ tình trạng giờ đến mức nào rồi. Mình cũng có tìm hiểu về cắt amidan, xem nếu khả thi thì đi cắt cho hết hẳn bệnh, mà đọc mấy bài thấy biến chứng nguy hiểm quá, thậm chí còn không nói được nên mình lại không dám cắt. Mình muốn tìm xem có thuốc nào chữa tốt mà an toàn chút để chữa đã.

    1. Theo mình, về vấn đề có cắt hay không thì cần phải có ý kiến của bác sĩ, mình ko có chuyên môn nên cũng không thể nói được. Trước mình bị mãn tính 5 năm, cũng đã tính xem có cắt không, vì bệnh tái đi tái lại nhiều quá, nhưng đọc tìm hiểu các bài, rồi hỏi thêm mấy người cũng bị, thì thấy nhiều người khuyên là chữa trước đã, cắt chỉ là biện pháp cuối cùng, nên là mình quyết định thôi. Mình trước cũng chữa tây y rồi, không hết được, sau mình chuyển sang đông y thì thấy khả thi hơn nhiều. Thuốc mình dùng là thuốc thanh hầu bổ phế thang này luôn, đọc nhiều người bảo thuốc tốt nên mình chọn, uống gần hết 3 tháng thấy bệnh ổn rồi, không sau đấy thì thế nào, có bị lại không

    2. Thuốc này bạn uống thấy thế nào, trong quá trình uống có phải chú ý gì không, có phải kiêng nói không, mà thuốc có tác dụng phụ gì không?

     1. Như mình thấy thì thuốc dễ uống (không đắng như thuốc bắc thông thường), thuốc tác dụng chậm, phải đến giữa giữa hay cuối tháng thứ nhất uống mới bắt đầu thấy tác dụng rõ rệt. Nhưng uống xong rồi thì hỏng bớt đau rát, mủ ít dần, cổ họng không còn đờm hay ho gì nữa. Lúc uống thì cũng chỉ cần chú ý những cái thông thường thôi: tránh ăn đồ lạnh, giữ ấm vùng cổ, mũi, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên ngậm nước muối,… Thuốc thì không có tác dụng gì cả, mà như lời bác sĩ thì còn giúp bồi bổ cơ thể để tăng sức đề kháng, bảo như vậy sẽ tránh cho bệnh tái phát.

     2. À, còn vụ kiêng nói, nếu kiêng được tuyệt đối sẽ là tốt nhất, nhưng nếu không được thì cố gắng hạn chế tối đa, như vậy thì chữa sẽ nhanh khỏi hơn. Với bệnh của mình thì có mấy cái như vậy, không biết có giúp gì được cho bạn không. Nếu bạn còn thắc mắc gì thì bạn có thể gọi thẳng cho bác sĩ ở trung tâm này, bác sĩ họ sẽ tư vấn cụ thể chi tiết cho. Mình còn lưu số của họ đây 0466 831 237, bạn gọi trong giờ hành chính nhé. À, mình nhớ là trên trang chủ của trung tâm, bác sĩ họ cũng trả lời thắc mắc của mình ở phần bình luận, bạn gửi thắc mắc vào đấy cũng được.

     3. Đúng rồi, là thuốc đấy. Bệnh bạn tiến triển nặng rồi thì nên đi khám sớm, vì để lâu có thể có biến chứng. Lần mình tới khám có gặp bác sĩ Phong, bác sĩ khám rất cẩn thận đấy. Ngoài ra, như mình biết thì bác sĩ Phương ở trung tâm thừa kế này chữa bệnh cũng rất tốt, các bác sĩ đều có nhiều kinh nghiệm rồi, chuyên môn tốt nên bạn cứ yên tâm đi khám đi.

   2. Cho cháu hỏi ở cổ họng cháu bị 1 số nốt và amidan hơi to lên nhưng cháu không có cảm giác đau. Vậy là cháu bị làm sao ạ?

  2. Trả lời bạn nhé! Triệu chứng của bạn có fải là nuốt vướng, ho, nhìu nước bọt, ngây ngấy sốt, nhức đầu, nổi hạch, và đau rát họng đúng ko? Bây giờ trc hết bạn nên khám chuyên khoa xem có bị viêm mũi xoang ko nhé, nó chính là căn nguyên gây bệnh đấy. Vì dịch mủ chảy xuống họng hoài gây viêm nhiễm. Nếu có trị cho dứt nhé. Sau đó. Bạn đến BV Tai mũi họng, BS ng ta cho 1 loại thuốc giảm phù nề gì đó, uống vào 1 tuần là ko còn nuốt vướng nữa. Đồng thời về nhà bạn giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ như khò họng nước muối và quan trọng nữa là bạn ra phòng khám tư về tai mũi họng, nói họ là cho mình xông họng bằng phương pháp dung kháng là mau hết lắm. 1 lần là 30 đến 50k. Chúc bạn mau hết bệnh nhé.

 2. Mọi người ơi, e bị viêm amidan hốc mủ mãn tính luôn rồi ạ. Cứ trời trở lạnh chút hoặc đi đường mà nhỡ quên không đeo khẩu trang là biết tay nhau ngay. Có đợt khoảng nửa năm mà e vào viện tới 3 lần có có đợt sốt đến 40 độ. Khám thì bs khuyên là nên cắt, mà sức khỏe e không đc tốt nên vẫn còn lăn tăn chưa cắt. Theo mọi ng thì e có nên cắt amidan không ạ? Có ai đã cắt chưa, cho e xin chút tình hình với, cắt rồi có hay bị lại không? Nếu mà ít hoặc không bị lại thì tốt quá, chắc e cũng sẽ cố gắng đi cắt

  1. chị nhé, trước chị cũng từng bị viêm amidan hốc mủ, ở cổ họng cứ rơi ra những hạt trắng mùi rất hôi, sau đắn đo chán rồi cũng quyết đi cắt, đến giờ là hơn 3 năm rồi không thấy tái lại, sức khỏe, giọng nói đều không bị ảnh hưởng gì cả, em bị mãn tính mà bệnh nặng thì nên cân nhắc đi cắt sớm đi, đến viện tai mũi họng cho yên tâm

  2. Bạn cứ tham khảo ý kiến của mọi người rồi quyết nhé. Nhưng mình cũng thấy có nhiều cảnh báo về việc cắt amidan lắm, nói chung là cũng khá nhiều trường hợp gặp phải biến chứng thì phải, đại loại ảnh hưởng tới giọng nói, rồi không may thì bị sưng hóa mủ, há miệng ra khó,… Những trường hợp này không ai mong muốn cả những bs vẫn có thể xử lý được

 3. Mình thấy có người mách uống giấm táo mật ong, mỗi ngày chỉ cần cho mỗi thứ 2 thìa vào nước ấm rồi uống, bảo uống mới thì sẽ đỡ ngay, mà uống lâu thì khỏi được luôn cả viêm amidan hốc mủ các loại. KHông biết có ai thử cách này chưa?

 4. Mẹ chồng mình cắt amidan vào năm ngoái, không biết có phải là biến chứng không mà sau khi cắt thì họng lại đau nhiều hơn, người lúc nào cũng mệt mỏi rồi sốt nữa. Giờ thì không biết nên làm thế nào nữa rồi. 🙁

  1. Có thể là vậy, tôi đã từng đọc được một bài phân tích về những biến chứng có thể gặp phải khi cắt amidan, khá là nguy hiểm. Nhiều người nghĩ cứ cắt là hết viêm, hết bị bệnh, nhưng thực tế thì dù có cắt rồi thì vẫn có thể bị viêm lại bình thường. Chính xác thì chỉ trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ mới chỉ định cắt amidan.

  2. Viêm amidan hốc mủ là 1 thể của viêm amidan mãn tính rồi, chữa khỏi được cái này mới chữa được triệt để bệnh, chứ cắt không thì cũng chỉ là hết triệu chứng thôi. Kinh nghiệm của người 5 năm chăm sóc bệnh nhân viêm amidan hốc mủ

  3. Bạn nên tìm hiểu về bài thuốc này http://chuyenkhoataimuihong.com/cach-chua-viem-amidan-man-tinh-hieu-qua-nhat.html
   Đây là thuốc chị gái mình đã dùng và đã khỏi bệnh. Chị gái mình bị viêm amidan hốc mủ tái đi tái lại đến 5 năm, cũng đã từng phải đi cắt amidan rồi mà cuối cùng vẫn bị tái lại. Lúc đấy nhà không còn biết phải chữa như thế nào nữa vì cứ nghĩ cắt amidan là biện pháp triệt để nhất rồi. Sau lại có người họ hàng khuyên bảo chuyển qua chữa bằng đông y, rồi giới thiệu đến trung tâm thừa kế đông y có thuốc này. Chị mình tin tưởng nên đến khám, mua thuốc. Cuối cùng là khỏi bệnh thật luôn, uống hết thuốc được gần 5 tháng rồi và hiện tại sức khỏe vẫn rất ổn

 5. Em tìm được đơn thuốc này của một chị đi khám ở viện tai mũi họng, chị ấy cũng bị viêm amidan hốc mủ. Bác sĩ kê thuốc cho uống trong 1 tuần, thấy chị ấy kể uống xong thấy không còn đau gì nữa. Tạm thời mới uống thuốc xong nên không biết về sau có bị lại không. Thấy có người hỏi nên em coppy cho mọi người đơn thuốc của chị ấy luôn nhé
  1. Remeclar, 500mg, viên uống (clarithromycin) 14 vien, sáng 1v. chiều 1v.
  2. Kilupemid, viên uống (trimebutin maleat + acid dehydroch), 21 viên, sáng 1, trưa 1, chiều 1.
  3. Dolzeno, 37,5mg, viên uống (tramadol Hydrochloride), 21 viên, sáng 1, trưa 1, chiều 1
  4. Did Betonase viên uống (streptokynase + streptodornase), 28 viên, sáng 2v, chiều 2v.
  5. Medexa, 16mg, viên uống (methyl prednisolon), 7v, sáng 1v.

  1. 3/5 thuốc này mình cũng được bác sĩ kê cho rồi, đúng là uống vào thì bệnh khỏi lên lúc đấy, nhưng mình thì sau khoảng 3, 4 tháng gì đấy thì bệnh lại tái phát, không rõ là do thời tiết hay do mình không chú ý nên bệnh bị lại. Mấy lần sau đi khám thì bác sĩ có đổi sang thuốc khác, buồn là tình trạng cũng tương tự như vậy thôi, bệnh vấn tái. Giờ thấy nhiều người bảo bị mãn tính rồi thì uống thuốc tây của viện không ăn thua, bảo nên chuyển qua dùng đông y, mà về cái này thì mình mù tịt. Mấy hôm nay vẫn đang tìm xem thuốc đông y ở chỗ nào thì tốt mà nhiều chỗ quá, không biết chỗ nào mới được

   1. Trung tâm thuốc dân tộc đấy chữa tốt mà mỗi tội thuốc ở đấy là thuốc thang phải đun sắc thì hơi ngại thôi chứ nhiều bên khác thuốc của họ cô lại thành viên cao uống tiện hơn. Những người đi làm cả ngày thì thời gian nào mà sắc thuốc?

    1. Quan trọng là thuốc tốt chữa được khỏi bệnh thôi còn các vấn đề khác sẽ khắc phục được.thấy các anh chị nhận xét vậy thì để tôi tìm hiểu về trung tâm này xem sao.cám ơn mọi người đã chia sẻ thông tin hữu ích.

    2. Đúng đấy, cứ chữa khỏi được bệnh là mừng. Còn tôi thấy chính ra thuốc thang là hay, nhìn rõ được các vị thuốc dù là mình cũng chẳng biết loại nào với loại nào đâu. Vẫn hơn là cái thuốc dạng viên kia, cứ đen xì xì biết được trong đấy có những cái gì.

  1. Khuyen cao ban khong nen lay don cua nguoi khac de tu mua thuoc ve uong nhe. Nhieu nguoi cu nghi don gian cu bi benh nhu vay la thuoc nhu vay, nen cu lay don thuoc cua nguoi khac hay don thuoc tu lan dieu tri truoc de dung lai. Cach nay la hoan toan sai va co the lam cho tinh trang benh nang hon day

 6. Cho e hỏi là bố em bị viêm amidan hốc mủ sau khi uống thuốc thì khỏi nhưng ở họng vẫn còn cục màu trắng mà bố em k bị sốt và cũng k thấy rát họng nữa, như vậy có sao k mọi người vì vẫn còn cục màu trắng

 7. minh nam nay 23t bi viem amidam hoc mu duoc hon nua nam.o co hong co cam giac nhu vuon 1 cai j do.sau khi di kham nac si bao la viem amidam hoc mu.uog thuoc gan 1 thag .khog con cam giac vuong nua.h thi co hong la bi nget kho thơ vao moi toi minh tinh di cat bo.nen xin y kien moi nguoi la co nen cat bo k vay

 8. Minh la giao vien minh cung bi abidan man tinh gan day minh bi dau hong va vuong vuong 1ben dau dai toi tai kem theo noi hach duoi cam,1ben abidan co cuc gi trang trang nho.minh di bs nhieu uong thuoc k thay het co ban nao giong minh da dieu tri het chi minh voi

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thực phẩm dành cho những người bị viêm amidan

Mẹo chữa viêm amidan hiệu quả

Viêm amidan và viêm họng có giống nhau không

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm amidan