Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không

Thực sự lo lắng bởi các triệu chứng bệnh hen suyễn khiến việc học hành và sức khỏe của con tôi giảm sút rất nhiều. Không biết bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không, nếu có thì chữa bằng cách nào? Tôi đã cho con khám Tai mũi họng và dùng một số loại thuốc theo chỉ định nhưng không thấy bệnh có dấu hiệu khỏi hẳn.

Tôi xin cảm ơn!

(Ngọc Liên – Hà Tĩnh)

*Đáp:

Bệnh hen suyễn hay còn gọi là bệnh hen suyễn là một trong những bệnh chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh không do nhiễm khuẩn. Theo số liệu của Tổ chức Global Initiative for Asthma (GINA), trên thế giới hiện có khoảng 300 triệu người mắc bệnh suyễn. Cứ mỗi 10 năm tỉ lệ mắc bệnh tăng ở mức 20-50%. Tại Việt Nam – theo Hội Hen, dị ứng miễn dịch lâm sàng Việt Nam – hiện có khoảng 4 triệu người mắc bệnh, tức khoảng 5% dân số. Mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh và bệnh hen suyễn ở trẻ em cũng rất phổ biến.

 benh-hen-suyen-co-chua-khoi-duoc-khong1

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không?

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không? Hen suyễn được coi là căn bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi được. Điều đó có nghĩa là người bệnh hen suyễn với chung sống với bệnh suốt đời. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kiểm soát được các cơn hen nếu áp dụng phương pháp điều trị thích hợp và dùng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ. Đó là thuốc cắt cơn hen và thuốc dự phòng hen.

benh-hen-suyen-co-chua-khoi-duoc-khong

Bên cạnh đó, một số lời khuyên hữu ích sau cũng cần lưu ý thực hiện để tránh nguy cơ tái phát:

– Phấn hoa, thời tiết đổi mùa, thức ăn gây dị ứng, khói thuốc lá, bụi nhà, lông thú vật, hóa chất,… được coi là tác nhân khiến các cơn hen khởi phát kịch liệt. Do đó, bạn cần tránh tiếp xúc với chúng, tránh dùng các thực phẩm gây dị ứng, bảo vệ đường thở cẩn thận, vệ sinh nơi ở sạch sẽ và thoáng mát,…

– Ăn một số thực phẩm tốt cho người bệnh hen như: đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, bobo, hành củ, tỏi, khoai sọ, bí đỏ, đậu đen, ngó sen,… để giúp chặn ho, làm long đờm trừ đờm hiệu quả, hạn chế khả năng các triệu chứng bệnh hen biểu hiện.

– Tập luyện thể dục thể thao đều đặn với cường độ phù hợp, nên luyện tập các bài tập thở. Đồng thời cũng nên giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress,… có thể dẫn đến những cơn khó thở,…

Chúc sức khỏe!

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vì sao viêm phế quản gây đau lưng

Chức năng của viêm nắp thanh quản

Cần phân biệt hen suyễn và viêm phế quản

Mẹo hay “đánh bay” khản tiếng bằng giá đỗ