Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng việc điều trị viêm xoang xuất tiết sớm là việc rất cần thiết nhằm hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện. Tuy đây là căn bệnh phổ biến thế nhưng những thông tin về bệnh cũng như cách điều trị viêm mũi xoang xuất tiết thì không phải ai cũng biết. Vì vậy mà dưới đây là thông tin về bệnh viêm mũi xuất tiết cũng như việc hướng dẫn điều trị bệnh mà các bạn có thể tham khảo để có thể biết cách xử lý khi gặp phải bệnh.

Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

Khái niệm bệnh viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Bệnh viêm mũi xuất tiết là tình trạng dịch nhày xuất hiện nhiều ở mũi và họng do gặp phải bệnh viêm mũi họng cấp hay cảm cúm gây ra, triệu chứng tiết dịch nhiều làm người mắc phải cảm thấy vô cùng khó chịu.  Nếu như bệnh không được điều trị sớm thì những biểu hiện của bệnh không chỉ nghiêm trọng hơn mà nguy cơ xuất hiện một số biến chứng do viêm mũi xoang xuất tiết gây ra như: gây viêm họng, viêm amidan, ho kéo dài, viêm thanh quản, viêm xoang, giảm thị lực… vì vậy không nên xem thường bệnh.

Nhiều người dễ nhầm bệnh viêm mũi xoang xuất tiết với bệnh viêm xoang nhưng có thể nói đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau vì thế mà bạn cần tới gặp các bác sĩ sớm để chuẩn đoán bệnh chính xác hơn và có hướng điều trị viêm mũi xoang xuất tiết hiệu quả nhất.

Triệu chứng nhận biết viêm mũi xoang xuất tiết

Để bạn có thể điều trị viêm mũi xoang xuất tiết đơn giản hơn chúng tôi xin gợi ý một số biểu hiện thường gặp của bệnh mà bạn tham khảo để dễ dàng phân biệt với các căn bệnh đường hô hấp khác như:

  • Hắt xì hơi, chảy nước mũi nhiều nhưng trong không có đục trắng.
  • Nghẹt mũi 2 bên: Dịch tiết chảy nhiều tồn đọng trong hốc mũi làm tắc nghẽn và nghẹt mũi.
  • Sưng nề niêm mạc mũi, cuốn mũi dưới to, đỏ làm hẹp đường thở.
  • Ở mũi cùng ngách mũi dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi xuất tiết

Theo các bác sĩ thì bệnh viêm xoang mũi xuất tiết không khó khăn nhiều trong việc điều trị, bạn có thể áp dụng một số thuốc giảm tiết dịch và thuốc loại bỏ yếu tố gây dị ứng kích ứng niêm mạc sẽ giúp trị viêm xoang mũi xuất tiết hiệu quả hơn.

1. Rửa mũi làm sạch mũi

Bước đầu tiên trong việc điều trị viêm mũi xoang xuất tiết đó là nên vệ sinh sạch hốc mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%,  sử dụng thông thường bằng cách bịt thả lỏng xịt nước muối một bên cho chảy tự do ra ngoài, sau đó đổi bên và thực hiện liên tục làm như vậy sẽ giúp tống các dịch tiết ra ngoài kéo theo chất tiết, chất viêm, vi trùng được loại bỏ sạch ra ngoài.

Điều trị viêm mũi xoang xuất tiết

2. Dùng thuốc trị viêm mũi xuất tiết

Một số loại thuốc được dùng điều trị bệnh này như:

– Thuốc giảm xuất tiết: Các loại chủ yếu dùng là nhóm thuốc kháng histamin H1 thường có tác dụng phong bế các thụ thể H1 ở ngoại biên một số thuốc thường dùng như: Chlorpheniramin maleat, loratidin, fexofenadin hydoclorid, desloratidin…

– Thuốc làm khô niêm mạc mũi: Nhóm thuốc này sẽ giúp làm se niêm mạc mũi hạn chế tình trạng xuất tiết xảy ra, nhóm thuốc này thường dùng argyrol.

– Thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết: Trường hợp nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc có chứa corticoid dạng nhỏ mũi như: Collydexa, polydexa….tuy nhiên thuốc này có thể gây nên nhiều tác dụng phụ không tốt vì vậy mà khi áp dụng thuốc này cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Bấm xem thêm thông tin liên quan: 

Viêm mũi dị ứng nên dùng thuốc gì

Hỏi về dòng họ Đỗ Minh chữa bệnh viêm xoang hiệu quả

Áp dụng ngay cách chữa viêm amidan tốt nhất, an toàn nhất

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bệnh viêm xoang trán có nguy hiểm không?

Các món ăn cho bệnh nhân viêm xoang

Nhức đầu do viêm xoang đã có cách trị

Rau muống biển chữa viêm xoang rất hay – Bạn đã biết?