Cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Cách đây 2 tuần tôi đột nhiên nhận thấy cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lạ bắt nguồn từ việc hai bên hàm của tôi đột nhiên co cứng lại cùng với đó là cảm giác đau nhiều tại vùng tai, ù tai khiến tôi vô cùng khó chịu. Khi đó tôi nghĩ đây chắc chỉ là một triệu chứng  bình thường nên đã không thăm thăm khám và kiểm tra bệnh. 

Tuy nhiên vài ngày gần đây triệu chứng cứng hàm, đau tai và ù tai ngày càng xuất hiện rõ đến mức không thể chịu nổi, cơ thể có cảm giác mệt mỏi và không thể tập trung làm bất cứ chuyện gì, kể cả việc ăn và uống cũng vô cùng khó khăn. Điều này đã khiến tôi vô cùng lo lắng vì không biết cơ thể có đang gặp phải vấn đề gì không. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì? Rất mong nhận được phản hồi từ bác sĩ.

Bùi Gia Bảo (28 tuổi, Đà Lạt)

Góc giải đáp:

Chào bạn Bùi Gia Bảo, đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư chuyenkhoataimuihong.com. Về vấn đề “Cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?” chúng tôi đã liên hệ bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh (chuyên khoa tai mũi họng, bệnh viện Nhân dân Gia Định) và giải đáp câu trả lời của bạn như sau:

Bị cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?
Bị cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Cứng hàm, đau và ù tai là tổ hợp triệu chứng của những bệnh lý phức tạp. Và tùy theo mức độ phát tán triệu chứng mà chúng ta có thể phân chúng thành nhiều dạng bệnh lý khác nhau với mức độ từ nhẹ đến nặng. Đôi khi những triệu chứng này chỉ là một dạng bệnh về hàm và hầu họng thông thường. Tuy nhiên trong một vài trường hợp cứng hàm, đau tai và ù tai lại là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao.

Đối với những trường hợp nhẹ, cứng hàm, đau tai và ù tai là triệu chứng cơ bản khi chúng ta mắc những bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng cụ thể như: Viêm tai giữa, bệnh viêm họng, viêm amidan mãn tính… Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy việc đóng mở hàm trong thời gian này là điều vô cùng khó khăn, không những thế, chứng ù tai, đau đầu sẽ kéo dài dai dẳng khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Đối với những trường hợp nặng, cứng hàm, đau tai và ù tai sẽ là triệu chứng điển hình của những căn bệnh về răng miệng. Cụ thể như bệnh nhân đang mắc các bệnh về viêm tủy răng khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài, cơ hàm diễn ra hiện tượng co cứng không thể di chuyển. Kèm theo đó là triệu chứng đau nhức dữ dội kéo theo chứng ù tai, đau nhức tai dai dẳng kéo dài không khỏi.

Ngoài ra cứng hàm, đau tai và ù tai còn là một trong những triệu chứng báo hiệu bệnh nguy hiểm đang tồn tại bên trong cơ thể. Và loạn năng thái dương hàm là một trong những bệnh lý nguy hiểm đó. Bệnh lý này xuất phát từ việc bệnh nhân có triệu chứng nghiến răng, thường xuyên nhai nhiều nhưng hàm và răng thì lại lệch khỏi khớp cắn. Lâu ngày loạn năng thái dương hàm chuyển sang mức độ mãn tính thúc đẩy quá trình xơ cứng khớp, khớp có dấu hiệu lỏng lẽo vô cùng nguy hiểm. Bởi nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách loạn năng thái dương hàm mãn tính sẽ chuyển sang ung thư đầu cổ và ung thư vòm họng gây chết người.

Để xác định rõ hơn về các bệnh lý mà bạn có thể đang mắc phải, chuyenkhoataimuihong.com sẽ nêu rõ hơn về việc xuất hiện triệu chứng cứng hàm, đau tai và ù tai trong những bệnh lý này. Cụ thể như:

1. Mỏi cơ nhai gây cứng hàm, đau tai và ù tai

Bệnh nhân có thói quen nhai thức ăn cứng lâu ngày dẫn đến mỏi cơ nhai. Ban đầu khi vừa phát bệnh, bệnh nhân chỉ cảm thấy có cảm giác đau nhẹ tại cơ hàm ngay cả khi nhai và không nhai. Lâu ngày triệu chứng đau cơ hàm khiến các hoạt động há mở miệng vô cùng khó khăn, dần chuyển sang đau tai và ù tai, đau lây lan lên toàn đầu, người bệnh luôn trong cảm giác khó mở miệng, hai hàm va vào nhau gây tiếng động.

2. Cứng hàm, đau tai và ù tai là triệu chứng của loạn năng thái dương hàm

Khi khớp hàm có dấu hiệu lệch lạc lâu ngày sẽ diễn ra tình trạng loạn năng thái dương hàm khiến người bệnh luôn có cảm giác đau nhức, khó mở miệng, cứng hàm, đau tai và ù tai. Tuy nhiên loạn năng thái dương hàm không có giai đoạn đầu nên khiến người bệnh khó nhận biết.

3. Ung thư vòm họng gây cứng hàm, đau tai và ù tai

Ung thư vòm họng gây cứng hàm, đau tai và ù tai
Ung thư vòm họng gây cứng hàm, đau tai và ù tai

Khởi điểm của ung thư vòm họng là những triệu chứng cơ bản về hầu họng và tương đối giống với bệnh viêm họng mãn tính. Tuy nhiên khi rơi vào giai đoạn nặng hơn, những triệu chứng này sẽ diễn ra một cách liên tục và kèm theo đó là triệu chứng cứng hàm, đau tai và ù tai.

Ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu sẽ khiến người bệnh có cảm giác đau nhiều tại một bên đầu, ù tai và cảm thấy vô cùng khó thở tại một bên. Theo đó chúng ta có thể thấy ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu sẽ có những triệu chứng vô cùng giống bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

Ung thư vòm họng ở giai đoạn sau, các cơn đau nhức đầu, ù tai, khó thở được thể hiện một cách mạnh mẽ, cơn đau lan tỏa và tăng dần rõ rệt. Theo đó người bệnh sẽ nhận thấy những cơn đau nhức xuất hiện liên hồi, dữ dội, ù tai liên tục và kéo dài gây nên tình trạng suy giảm khả năng nghe sau đó điếc tai hoàn toàn. Đồng thời vùng mũi xuất hiện mủ và máu chảy ra ngoài.

Khi ung thư vòm họng bước tiến sang một giai đoạn muộn, người bệnh sẽ xuất hiện chứng bội nhiễm tại vùng mũi, máu và mủ liên tục thoát ra mỗi ngày từ mũi. Đồng thời có hạch nổi cùng phía với u, cứng hàm, mở miệng đau, hàm tê cứng lại khi nhai lâu, không cắn và không cử động được.

Mặc dù cứng hàm, đau tai và ù tai không chỉ riêng bệnh ung thư vòm họng mới xuất hiện nhưng chúng ta có thể thấy đa phần những người mắc bệnh ung thư vòm họng đều có dấu hiệu đau tai và ù tai tại giải đoạn đầu, cứng hàm tại giai đoạn cuối. Do đó việc phòng tránh nguy hiểm từ triệu chứng cứng hàm, đau và ù tai là vô cùng quan trọng đòi hỏi người bệnh cần có những phương án hiệu quả nhất trong trường hợp này.

Nên làm gì khi bị cứng hàm, đau tai và ù tai?

Từ những bệnh lý trên chúng ta có thể thấy triệu chứng cứng hàm, đau tai và ù tai không đơn giản chỉ là một phản ứng đau nhức thông thường của cơ thể mà chúng còn được xem là một trong những biểu hiện của bệnh nguy hiểm. Theo đó những điều nên làm khi bị cứng hàm, đau tai và ù tai:

Nên làm gì khi bị cứng hàm, đau tai và ù tai?
Nên làm gì khi bị cứng hàm, đau tai và ù tai?
 • Khi phát hiện cơ thể có triệu chứng cứng hàm, đau tai và ù tai, người bệnh cần quan sát kỹ những triệu chứng liên quan và ngay lập tức đến các cơ sở y tế, báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa về những vấn đề đang xảy ra  bên trong cơ thể. Tại đây các bác sĩ sẽ làm kiểm tra, cho ra kết quả chính xác, ra hướng xử lý và điều trị kịp thời.
 • Trong trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng, người bệnh cần tuân theo sự chỉ định điều trị nghiêm ngặt của các bác sĩ chuyên khoa, không được phép ngưng thuốc và bỏ bệnh khi khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Đồng thời nên giữ tinh thần lạc quan, tránh dùng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…), thường xuyên tập luyện thể dục, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng làm tăng sức đề kháng.
 • Trong trường hợp mỏi cơ nhai, loạn năng thái dương hàm người bệnh cần hạn chế ăn những loại thực phẩm khô cứng, chữa chứng lệch lạc hàm và nghiến răng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề “Cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?” mà bác sĩ Nguyễn Hồng Hạnh đã chia sẻ. Theo đó người bệnh cần lưu ý nhanh chóng thăm khám tại các cở sở y tế, báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa khi cơ thể có dấu hiệu cứng hàm, đau tai và ù tai. Điều này sẽ giúp người bệnh xử lý kịp thời những trường hợp xấu nhất và tránh gây tử vong.

Kim Linh

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Cứng hàm, đau tai và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Bình luận (3)

 1. Hoàng Lê Thảo Uyên Trả lời

  Bác sĩ cho em hỏi là có trường hợp nào mổ tai vá nhĩ xong gây cứng hàm không ạ? Em mới mổ tai xong thì thấy có triệu chứng như vậy. Chỉ thấy cứng và tê hàm nhưng không thấy đau gì cả. Em cảm ơn!

 2. Danh thuol Trả lời

  Da bác sĩ. Co the cho e xin hoi. Thường cứng hàm răng. Nhức đầu. U tay hoi kho thở đay la hiện tượng bệnh gi vay da bác si

 3. Mai huyền Trả lời

  Bác sỹ ơi cho tôi hỏi. Tôi bị ho kèm ngứa họng, ngạt 1 bên mũi ngạt nhất lúc đi ngủ. Bình thường ngồi dậy thì ngạt mũi thuyên giảm Ù tai, nhức đầu. Dịch mũi đặc và xanh.tôi soi amidan thấy 1 bên có chấm trắng to hơn đầu tăm.tôi uống kháng sinh 5 hôm thì thấy đỡ. Sau đó 2 hôm dừng thuốc thì tái lại vậy cho hỏi tôi bị bệnh j. Có nguy hiểm không

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *