Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm để bệnh không là nỗi lo

Viêm mũi dị ứng quanh năm ngày càng phổ biến và gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên người bệnh không phải sống chung với bệnh suốt đời vì vẫn có những cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm vô cùng đơn giản.

Những cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Tìm hiểu và lưu lại những cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả

Được biết viêm mũi dị ứng là một loại bệnh lý không xuất hiện đơn lẻ thông thường, mà chúng xuất phát điểm với ba loại viêm mũi dị ứng khác nhau. Bao gồm: Viêm mũi dị ứng thời tiết, viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng nghề nghiệp. Tuy nhiên viêm mũi dị ứng quanh năm lại khác nhiều so với hai loại viêm mũi còn lại khi bệnh có khả năng xuất hiện bất cứ lúc nào mà không vì lí do cụ thể nào. Song song đó các triệu chứng của bệnh cũng kéo đến nhanh chóng và gây nhiều khó khăn trong các hoạt động thường ngày của người bệnh.

I. Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?

Viêm mũi dị ứng quanh năm là một loại bệnh lý có khả năng xuất hiện liên tục quanh năm do vùng niêm mặc mũi của người bệnh có những vấn đề nghiêm trọng gây nên các chứng bệnh về dị ứng. Do đó khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại thông thường và hằng ngày cũng có thể khiến viêm mũi dị ứng quanh năm xuất hiện. Cụ thể như: Bụi bẩn, lông thú cưng, khói thuốc lá, phấn hoa, thực phẩm chứa nhiều vị có khả năng gây dị ứng cao, khí thải, đậu phộng…

Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?
Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?

Mặt khác viêm mũi dị ứng quanh năm xuất hiện đồng thời tại các mùa trong năm và đôi khi người bệnh sẽ có chứng phản ứng sốc phản vệ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tỉ lệ tử vong ở những người có dấu hiệu này cũng vô cùng cao.

Ngoài ra nếu không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách, bệnh sẽ chuyển sang biến chứng hen suyễn nhanh chóng. Bên cạnh đó, hen suyễn và viêm mũi dị ứng quanh năm lại có mối quan hệ mật thiết và tác động qua lại mạnh mẽ đến mức những người có tiền sử mắc bệnh hen suyễn sẽ tái phát lại cơn hen khi có dấu hiệu bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

II. Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Có nhiều cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều có tác dụng điều trị bệnh rất tốt. Tùy theo cơ địa người bệnh và mức độ nghiêm trong mà bệnh lý gây nên mà chúng ta có thể chọn lựa cho mình những cách điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết sao cho phù hợp. Điều này sẽ tránh được những tác nhân gây hại phát triển và gây nên nhiều biến chứng khôn lường khác.

1. Chữa viêm mũi dị ứng quanh năm bằng cách loại bỏ tác nhân gây dị ứng

Viêm mũi quanh năm là một loại bệnh lý mãn tính. Vì thế khi bệnh xuất hiện thường có xu hướng dai dẳng và việc chữa trị thì vô cùng khó khăn. Không dừng tại đó, viêm  mũi dị ứng quanh năm có thể tái phát bất cứ lúc nào và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu chúng ta không cẩn thận tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng thường ngày. Vì vậy cách hữu hiệu nhất khi điều trị loại bệnh lý này vẫn là nên tránh xa các tác nhân có khả năng gây dị ứng cao. Cụ thể như: Khói bụi, nấm móc, phấn hoa, lông thú cưng, khí thải, những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, các loại vi khuẩn, hóa chất…

Chữa viêm mũi dị ứng quan năm bằng cách loại bỏ tác nhân gây dị ứng
Chữa viêm mũi dị ứng quan năm bằng cách loại bỏ tác nhân gây dị ứng

Để tránh những tác nhân gây hại này người bệnh cần vệ sinh nhà của sạch sẽ; chăn, gối, niệm cần được giặt sạch thường xuyên; mang khẩu trang y tế mỗi khi ra đường.

2. Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng thuốc

Nhiều người thường có xu hướng sử dụng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chỉ mang tác dụng nhất thời trong một thời ngắn. Nếu chúng ta sử dụng lâu ngày sẽ gây nên nhiều vấn đề khác. Cụ thể như: thuốc mất tác dụng chữa bệnh, lạm dụng quá nhiều thuốc chữa viêm mũi dị ứng quanh năm gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, lờn thuốc gây mất tác dụng điều trị bệnh khác cho những lần sau.

Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa chúng ta vẫn có thể sử dụng thuốc khi viêm mũi dị ứng đang chuyển biến sang một giai đoạn nghiêm trọng mà không có bất cứ loại dược liệu dân gian nào có thể điều trị được. Khi đó bệnh nhân cần tuân theo hướng dẫn và sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ để biết khi nào cần ngưng thuốc, khi nào cần đổi thuốc. Tuyệt đối không nên tự ý đoán bệnh và mua thuốc kháng sinh không theo một toa thuốc nào của bác sĩ.

Dùng Thuốc Corticosteroid điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Bệnh nhân đang bị viêm mũi dị ứng ở mức độ trung bình và nặng sẽ được các bác sĩ kê toa sử dụng loại thuốc này để điều trị. Theo đó Corticosteroid được biết là các phân tử có khả năng chống viêm rất mạnh, có tác dụng điều trị các triệu chứng mà bệnh gây nên vô cùng nhanh chóng. Do đó người mắc viêm mũi dị ứng quanh năm dùng loại thuốc này sẽ tốt hơn nhiều so với thuốc kháng histamin.

Corticosteroid được chế xuất theo 2 dạng: Dạng tiêm và dạng xịt. Người bệnh có thể dụng loại thuốc này sử dụng hằng ngày trong một thời gian ngắn hoặc chỉ đươc sử dụng đến khi hết mùa dị ứng. Bởi tuy mang lại tác dụng cao nhưng các thành phần trong thuốc là những mối nguy hại đối với sức khỏe người bệnh.

Khi lạm dụng Corticosteroid trong một thời gian dài thuốc sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: Loãng xương, dễ gãy xương ở những người lớn, làm chậm phát triển chiều cao đối với trẻ nhỏ, gây biến chứng chảy máu, khô và gây đau niêm mạc mũi, ức chế tuyến thượng thận… Do đó người bệnh không nên tùy ý sử dụng thuốc mà phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Dùng Thuốc Corticosteroid điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Dùng Thuốc Corticosteroid dạng tiêm và xịt điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Sử dụng thuốc kháng histamin điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Khi chữa viêm mũi dị ứng quanh năm, thuốc kháng histamin sẽ có tác dụng hạn chế những triệu chứng do bệnh gây nên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh, kháng và chống sản sinh histamin.

Mặc dù được chọn lựa và sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm nhưng thuốc chỉ nên được sử dụng đúng mục đích và chỉ dùng trong một thời gian nhất định. Bởi các loại kháng histamin không chọn lọc khi kết hợp điều trị bệnh cùng với các thành phần holinergic và α-adrenergic và serotonergic sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ. Cụ thể: Gây táo bón, nhịp tim nhanh, khô mắt, khô miệng. Còn đối với thuốc kháng histamin được chọn lọc (loratadine) cũng xác định có gây nên tác dụng phụ như an thần.

Cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi sẽ được kê toa điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm với tác dụng làm giảm chứng phù nề và nghẹt mũi kéo dài. Tuy nhiên thuốc cũng sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu người bệnh ngưng sử dụng thuốc.

Cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm bằng thuốc chống viêm

Khi điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng thuốc chống viêm Natri cromoglycate (Rynacrom) sẽ ngăn chặn được tình trạng viêm nhiễm đối với những người đang mắc bệnh. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thuốc chống viêm vẫn không hiệu quả bằng thuốc kháng histamin và corticosteroid.

3. Dùng mẹo dân gian chữa viêm mũi dị ứng quanh năm

Nếu bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm mới khởi phát và ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể sử dụng một số mẹo dân gian chữa bệnh mà không cần dùng đến các loại thuốc.

Dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng quanh năm

Gừng không chỉ khá quen thuộc trong ngăn bếp của mỗi gia đình khi chúng xuất hiện như một loại nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn thông thường. Mà gừng còn có tác dụng điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm rất tốt. Trong Đông y loại được liệu này mang tính ấm, vị hơi cay có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm ấm cơ thể và có khả năng điều trị các bệnh về tại mũi họng, đường hô hấp.

Mặt khác các hoạt chất trong gừng còn có tác dụng bảo vệ vùng niêm mạc mũi, kháng histamin, chống dị ứng, giảm ngứa và có khả năng chống oxy hóa tự nhiên.

Dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng quanh năm
Dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng quanh năm đơn giản

Nguyên liệu:

 • Gừng tươi
 • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

 • Gừng gọt vỏ, để ráo. Sau đó thái thành từng lát mỏng
 • Cho gừng đã thái vào một ly nhỏ cùng với một lượng nước sôi vừa đủ
 • Thực hiện hãm gừng trong khoảng 20 phút
 • Cho thêm một muỗng mật ong vào và khuấy đều
 • Uống 2 lần mỗi ngày (sáng, tối)

Để phương pháp dùng gừng chữa viêm mũi dị ứng quanh năm đạt hiệu quả, người bệnh cần thực kiên trì thực hiện cho đến khi bệnh khỏi hẵn. Các triệu chứng mà bệnh gây nên cũng theo đó mà giảm đáng kể.

Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng tỏi

Trong Đông y và Y học hiện đại, tỏi có vị hăng nhưng chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn một cách mạnh mẽ. Đặc biệt thành phần fitonxit, alliin, sulphur, glucogen chứa trong tỏi còn có tác dụng ngăn ngừa tác nhân gây ung thư, chữa dị ứng, tiêu viêm… rất tốt.

Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng tỏi
Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng tỏi

Nguyên liệu: Tỏi tươi

Cách thực hiện:

 • Tỏi mang đi bóc vỏ và rửa sạch
 • Cho phần tỏi đã rửa vào một cối nhỏ và thực hiện giã nhuyễn.
 • Vắt lấy nước cốt tỏi và bỏ phần xác
 • Dùng tăm bông thấm hút nước cốt tỏi và nhét vào hai bên mũI khoảng 10 phút
 • Rút tâm bông ra ngoài và thực hiện hỉ mũi để tống đẩy vi khuẩn và các chất dịch nhầy ra ngoài
 • Dùng 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối). Kiên trì sử dụng đến khi hết bệnh.

Dùng tỏi chữa viêm mũi dị ứng quanh năm là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng bởi loại dược liệu này tương đối lành tính, an toàn và có khả năng chữa bệnh rất tốt.

III. Biện pháp phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm

Để hạn chế việc mắc bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm cũng như tránh mang trong mình những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây nên, người bệnh cần áp dụng một vài lưu ý và cách phòng tránh. Điều này không những giúp bệnh không xuất hiện mà đối với những người đang điều trị hoặc có tiền sử viêm mũi dị ứng quanh năm cũng có thể giảm và hạn chế tái phát bệnh.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm
Cung cấp đầy đủ cho cơ thể những dưỡng chất và các loại vitamin để giúp phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm
 • Hạn chế đến những nơi đông người, nhiều khói bụi
 • Tránh tiếp xúc với những tác nhân gây hại hoặc các tác nhân gây dị ứng như: nấm mốc, khí thải, phấn hoa, lông  thú cưng, các loại vi khuẩn, hóa chất…
 • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ
 • Sống và làm việc tại những nơi thoáng mát, trong lành
 • Thường xuyên rửa mũi, họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng bằng cách súc miệng hoặc rửa và xông mũi bằng hơi nước muối nóng. Điều này sẽ giúp kháng khuẩn, kháng viêm, chống đẩy những vi khuẩn gây bệnh
 • Không dùng những thực phẩm có khả năng gây dị ứng
 • Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh thất thương và mùa đông kéo dài. Đặc biệt nên giữ ấm vùng cổ và ngực
 • Tuyệt đối không nên tắm nước lạnh hàng ngày
 • Hạn chế thức khuya và dậy sớm nhằm tránh cảm lạnh gây dị ứng và viêm mũi xoang
 • Uống nhiều nước lọc
 • Cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và các loại vitamin có trong rau xanh, nước ép trái cây. Điều này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, khả năng chống và kháng bệnh cũng được nâng cao.

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm cũng như cách phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa làm kiểm tra, xác định mức độ bệnh lý và cho ra những cách điều trị phù hợp. Tuyệt đối không nên đoán bệnh và tự ý mua thuốc kháng sinh để tránh những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 23:25 - 05/06/2023

Bình luận

Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm để bệnh không là nỗi lo

Bình luận (1)

 1. Vu Thi hoi Trả lời

  Em bi viêm mũi dị ứng da lau uống thuốc nhưng không hết giờ bệnh trở nặng thêm hầu như bị nhét mũi quanh năm ko hết .em trật Hoàng mang không biết phải làm sao cuộc sống trở nên ra sút vĩ bệnh làm cho mệt mỏi mong bác sỹ giúp em

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *