Biểu hiện viêm xoang bướm và cách điều trị?

Thứ Tư, 16-03-2016

Viêm xoang bướm không phải là bệnh hiếm gặp, nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Biểu hiện viêm xoang bướm và cách điều trị bệnh viêm xoang bướm có hiệu quả sẽ được giới thiệu đến các bạn trong bài viết sau. 

Cuộc sống hiện đại, phát triển nhanh chóng làm thay đổi chất lượng cuộc sống thì cũng kèm theo rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng rõ ràng nhất đối với sức khỏe do môi trường ô nhiễm. Một trong những căn bệnh dễ nhận thấy nhất là bệnh lý đường hô hấp, mà viêm xoang nằm trong số đó.  Một trong những bệnh xoang phổ biến và được coi là khó điều trị là viêm xoang bướm. Do vị trí cấu trúc là xoang nằm sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị giác và động mạch cảnh trong.

Biểu hiện viêm xoang bướm và cách điều trị

Biểu hiện viêm xoang bướm và cách điều trị?

Người mắc bệnh viêm xoang bướm thường gặp các phiền phức như: nhức đỉnh đầu sau gáy, giảm thị lực, hiện tượng chảy dịch và thường bị nhiễm nấm.

Biểu hiện viêm xoang bướm

Biểu hiện viêm xoang bướm cũng tương đồng và dễ gây nhầm lẫn với viêm xaong khác, thông thường có một số triệu chứng sau mà bạn có thể nhận biết:

  • Thân nhiệt tăng cao, thường sốt cao và có thể kèm theo tình trạng rét run.
  • Giảm thị lực: do cấu trúc gần dây thần kinh thị giác do đó, nếu bị viêm nhiễm chúng khiến màng tiếp hợp phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, gai mắt nề và khó di chuyển. Chúng thường lan nhanh ra 2 bên mắt.
  • Nhức đỉnh đầu sau gáy và cứng gáy do liên quan đến dây thần kinh sọ số III, VI, V1, V2.
  • Chảy dịch: là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm. Khi bị viêm xoang bướm, tùy vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Khiến người bệnh luôn trong tình trạng phải khụt khịt hoặc vướng họng muốn khạc nhổ.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện ồ ạt gây nhiều khó chịu cho người mắc phải. Nhiều trường hợp thành xương bị ăn mòn và bị nhiễm nấm xoang.

Cách điều trị bệnh viêm xoang bướm hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa trị viêm xoang bướm. Tùy từng hợp cụ thể, mức độ nặng nhẹ cũng như có ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận hay không mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp nhất. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện kiêng cữ, kiên trì điều trị và bảo vệ đường hô hấp cẩn thận để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số cách điều trị viêm xoang bướm hiện nay:

– Dùng thủ thuật: trong các trường hợp bệnh nhẹ khi phát hiện sớm thì chỉ cần rửa xoang, làm sạch mũi. Bạn có thể chữa viêm xoang bằng nước muối như sau: chuẩn bị nước muối sinh lý 0,9% ấm, sau đó, nghiêng mặt 45 độ và bơm nước muối sinh lý vào. Xì nhẹ và dùng khăn sạch lau. Thực hiện mỗi bên 2 lần và đổi bên (khoảng 500ml nước muối mỗi lần). Hoặc có thể hít hơi nước nóng để làm loãng dịch, thông thoáng xoang. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

 Biểu hiện viêm xoang bướm và cách điều trị

Hít hơi nước nóng làm giảm triệu chứng viêm xoang

– Dùng thuốc: các loại thuốc kháng sinh, thuốc co mạch, chống dị ứng,.. được chỉ đinh áp dụng nhằm làm giảm nhanh triệu chứng viêm xoang.

– Phẫu thuật: Khi việc điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả, cũng như chẩn đoán có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thì can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật là cần thiết. Tuy nhiên, đây cũng không phải là cách chữa trị dứt điểm bệnh.

Tìm hiểu thêm cách chữa khác:

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả

Cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc siêu tiết kiệm

Hướng dẫn cách chữa viêm xoang bằng cây giao

Chia sẻ

Dấu hiệu và biểu hiện viêm xoang bạn cần nhận biết ngay lập tức

Trẻ bị xì mũi ra máu – Tuyệt đối không được xem thường

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Viêm xoang gây ù tai có đáng lo ngại? Thông tin nên biết

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *