Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Phải hết sức lưu ý

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Viêm xoang hàm cũng là một trong những bệnh viêm xoang thường gặp, biểu hiện dưới 3 thể: viêm xoang cấp, viêm xoang hàm mạn và viêm mủ xoang hàm do răng. Thường gặp nhất đối với người lớn, do biểu hiện bệnh tại khu vực miệng nên cản trở nhiều đến việc ăn uống và giao tiếp. Tìm hiểu bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không theo chuyên gia bác sĩ như sau: 

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Khối xương mặt được bao phủ bởi hệ thống các xoang, nếu tại vị trí các xoang nào bị viêm nhiễm thì gọi viêm xoang đó. Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc vùng hàm, không có tổn thương xương với các triệu chứng như: chảy nước mũi mủ vàng xanh, đôi khi có lẫn máu và đau nhức vùng má, vùng hàm. Bệnh thường gặp nhất đối với đối tượng gặp phải các vấn đề về răng do liên quan đến vấn đề răng miệng, chúng có thể gây biến chứng thành bệnh viêm đa xoang khó chữa trị.

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm thường xuất phát từ một số nguyên nhân như: bị sâu răng không điều trị đúng kỹ thuật; chấn thương, tai nạn lao động; do dị vật rơi vào xoang hàm hoặc do viêm mũi dị ứng kéo dài, lệch vách ngăn mũi,…

Viêm xoang hàm có những biểu hiện tương tự như viêm xoang cấp tính như: mặt đau nhức, chảy mủ ở mũi tại bên bị viêm, sốt nhẹ. Ngoài ra, tùy theo thể viêm xoang hàm mà có những triệu chứng riêng:

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

 • Viêm xoang hàm cấp tính: người bệnh sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như: sốt cao, nhức đầu, mất ngủ. Cảm giác đau nhức dữ dội là triệu chứng điển hình nhất đối với thể này. Đôi khi cơn đau có thể lan sang các vị trí lân cận như mắt, thái dương và trán. Đặc biệt lúc cử động mạnh hoặc cúi đầu, có thể đau lên hàm trên, đau răng và vùng dưới ổ mắt cũng đau đớn nếu ấn vào.
 • Viêm xoang hàm mãn tính: Viêm xoang hàm cấp nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để dễ gây tái phát nhiều lần, gây viêm xoang hàm mạn. Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, chảy mủ màu vàng xanh hôi thối và gây tắc mũi bên xoang bị bệnh.
 • Viêm mủ xoang hàm do răng: vùng mặt đau ẩm ỉ, miệng có mùi hôi thối khó chịu. Nếu bị viêm xoang bên nào thì sẽ nhận thấy mủ chảy ra từ bên đó.

-> Có thể bạn chưa biết: Phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không?

Viêm xoang hàm cấp và viêm mủ xoang hàm do răng nếu không can thiệp kịp thời và chữa trị đúng cách, triệt để có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

– Người bệnh có thể bị viêm đa xoang: viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán,… do vị trí của các xoang này gần nhau và có mối liên hệ mật thiết.

– Bệnh nhân dễ mắc viêm họng, viêm thanh quản,..do dịch mủ tràn xuống họng, gây viêm nhiễm.

– Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang cũng là biến chứng có thể gặp phải nếu cứ để tình trạng viêm xoang hàm kéo dài.

Để điều trị viêm xoang hàm mang lại hiệu quả ngoài việc phát hiện sớm cần kết hợp giữa Tai mũi họng và Răng hàm mặt. Nếu không muốn gặp phải các biến chứng nguy hiểm nói trên, bệnh nhân cần chữa trị càng sớm càng tốt.

-> Tìm hiểu thêm bài viết: Viêm xoang hàm và cách điều trị

XEM THÊM

Cập nhật lúc 23:28 - 05/06/2023

Bình luận

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không? Phải hết sức lưu ý

Bình luận (4)

 1. Hằng Trả lời

  Thưa bác sỹ e có 1 chiếc răng sâu đã bị hỏng phải nhổ nhưng vị trí răng chụp trên phim chân răng sát thành vành xoang hàm !nhổ răng như vậy có nguy hiểm đến tính mạng ko ạh nếu bị thủng vành xoang !xin tv giúp e ạh e cảm ơn

 2. Đoàn Hải Âu Trả lời

  Thưa bác sĩ em bị va chạm nhẹ vào vùng thai dương … Sau đó bị nhức răng hàm ,ngta nói là mọc răng khôn, bây giờ hết nhức răng rồi chuyển qua chảy dịch mũi.. Nước mũi trong , lỏng,và dính giống keo… Mà chảy có 1 bên à… Cho e hỏi như vậy là bệnh j ạ… E 31 tuổi

 3. Cho em hỏi bs chuẩn đoán em viêm xoang hàm do răng và em đã nhổ răng đó đi bs hẹn sau 7 ngày tái khám nhưng vì em có việc phải đi nước ngoài 6 tháng mới về nên k tái khám kịp sang đây em uống hết thuốc kháng sinh liều cao và dừng hẳn việc uống thuốc lại giò e lại có cảm giác có mùi hôi ở mũi .. xin tư vấn hộ em ạ

 4. Nguyễn Ngọc Giang Trả lời

  Thua bác sĩ e là Giang nho e hỏi 2 bữa nay e đau trên đầu nhức nhói, ngày dầu tiên nó đau nữa đầu, ngày thứ 2 thì nó đau cã đầu, Mổi lúc cử đọng là nó rất đau, mắt thì nó cứ mờ mờ, mủi tẹt thở k nổi, e có đi khám bác sĩ có biểu viêm xoang hàm, và căn mạch máu, vậy theo bác sĩ có bị gì quan trọng k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *