Chữa trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y rất tốt và an toàn

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y đang được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. So với thuốc Tây y thì các bài thuốc Đông y lại khá an toàn cho người bệnh và có thể dễ dàng điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Để hiểu hơn về cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y, cũng như một số loại thuốc được dùng để điều trị căn bệnh này, bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết bên dưới.

Chữa trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, có thể gặp ở rất nhiều đối tượng khác nhau. Theo Đông y, mũi là cửa ngõ có vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến phổi. Chính vì thế, khi nguyên khí của cơ thể bị suy yếu, các loại phong, tà, thấp từ bên ngoài xâm nhập vào sẽ phát sinh ra các bệnh về mũi và gây ra căn bệnh viêm mũi dị ứng.

Nếu Tây y chỉ chú trọng chữa phần triệu chứng của bệnh thì Đông y lại tập trung chữa tận gốc căn bệnh viêm mũi dị ứng. Bên cạnh việc trị dứt điểm triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, Đông y còn chú trọng tăng cường chức năng hoạt động của các tạng tỳ, phế và thận. Chính vì vậy, Đông y thường sử dụng các bài thuốc có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết, tàn hàn, giải độc, tăng cường sức khoẻ niêm mạc mũi, chống viêm sưng có mủ, làm tiêu viêm, hóa đờm, từ đó làm giảm các triệu chứng chảy nước mũi, ngạt mũi, nhức đầu,…

Các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Theo các nhà Đông y, viêm mũi dị ứng gồm có hai chứng là chứng hư và chứng thực. Chứng hư thường do tỳ khí hư, phế khí hư hoặc thận dương hư. Chứng thực thường có hai thể là phong hàn và phong nhiệt. Để điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, cần phải căn cứ vào từng triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh.

1/ Thể phong hàn phạm phế

+ Triệu chứng: Người bệnh bị ngứa mũi, hay hắt hơi từng đợt, chảy nhiều nước mũi, nước mũi trong. Tình trạng bệnh tăng lên khi bị cảm gió lạnh, người ớn lạnh, đau đầu, sợ lạnh.

+ Phương pháp chữa trị: Sơ phong, thông khiếu tán hàn, bằng những vị thuốc có tính cay, ấm và nóng).

# Bài thuốc 1:

  • Thành phần: Thương nhĩ tử, bạch chỉ, quế chi, bèo cái (chỉ lấy lá, bỏ rễ), kinh giới, thông bạch (hành trắng), mã đề, đại táo 3 quả, gừng tươi.
  • Cách dùng: Sắc uống, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

# Bài thuốc 2:

  • Thành phần: Ké đầu ngựa, bèo cái (lấy lá, bỏ rễ) mỗi thứ 12g; bạch chỉ, kinh giới, mã đề mỗi thứ 10g; thông bạch 8g; gừng tươi 6g và 3 quả đại táo.
  • Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu đem sắc với khoảng 600ml nước sắc còn 300ml để uống ngày 2 lần trước bữa ăn.

2/ Thể phong nhiệt phạm phế

+ Triệu chứng: Mũi bị ngứa, chảy nước mũi vàng nhẹ, hắt hơi, nghẹt mũi, khứu giác giảm. Khi trời nóng thì nước chảy mũi liên tục kèm sốt, ra mồ hôi, nhức đầu.

+ Phương pháp chữa trị: Thông khiếu, tán phong thanh nhiệt.

# Bài thuốc 1:

  • Thành phần: Bồ công anh (hoặc sài đất), Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá dâu tằm, cúc tần, mã đề, cam thảo nam, rau diếp cá, kinh giới. bạc hà
  • Cách dùng: chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống lúc thuốc nguội.

# Bài thuốc 2:

  • Thành phần: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, bồ công anh, rau diếp cá mỗi thứ 12g; lá dâu tằm, cúc tần, mã đề, cam thảo, kinh giới mỗi thứ 10g; bạc hà 8g.
  • Cách dùng: Tất cả tạo thành một bài thuốc đem sắc với 750 ml nước, sắc còn 300 ml. Bạn chia 2 lần uống trước bữa ăn và uống thuốc lúc nguội.

3/ Thể phế, tỳ khí hư

+ Triệu chứng: Nhức mũi, ngứa mũi, hắt hơi nhiều, dịch nước mũi trong và chảy nhiều. Bệnh thường tái phát khi gặp lạnh hoặc khi gặp dị ứng nguyên, thở ngắn hơi, bị khó thở, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

+ Phương pháp chữa trị: Bổ khí thông khiếu, ích phế cố biểu.

 Bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng:

  • Thành phần: Rễ đinh lăng, đẳng sâm, kinh giới, bạc hà, bạch chỉ, mã đề 8-10g, đậu ván (sao), ké đầu ngựa, ý dĩ (sao), ngũ vị tử.
  • Cách dùng: Sắc uống, chia ra 2 lần uống trước bữa ăn.

Có thể thấy, việc chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y có tác dụng làm giảm được những triệu chứng khó chịu ở mũi cho người bệnh. Mặc dù cách chữa trị này khá an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân nhưng tác dụng của thuốc Đông y khá chậm, không phải bệnh nhân nào cũng có đủ kiên nhẫn để điều trị bệnh đến cùng. Tốt nhất, nếu có dấu hiệu mắc bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 → Có thể bạn quan tâm:

Ẩn

Cập nhật lúc 12:44 - 21/09/2021

Bình luận

Chữa trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y rất tốt và an toàn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *