Dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể bạn đang gặp phải

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng điển hình như hắt xì liên tục, ngứa mũi và chảy nước mũi thường xuyên,… khiến cho người bệnh gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào những triệu chứng viêm mũi dị ứng này mà ta nhận biết sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Một số thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng của cơ thể trước những tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Mặc dù căn bệnh này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Nhưng nó gây ra rất nhiều phiền toái gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các yếu tố như phấn hoa, bụi, lông thú, môi trường ô nhiễm, chăm sóc bản thân chưa tốt, thói quen dùng các chất kích thích,… là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

11 dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người có cơ địa nhạy cảm. Không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bệnh còn gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là căn bệnh rất dễ nhận biết các triệu chứng. Nếu bạn nhận thấy bản thân xuất hiện 11 triệu chứng viêm mũi dị ứng dưới đây, hãy thận trọng với căn bệnh viêm mũi dị ứng.

1/ Ngứa mũi

Bệnh nhân có cảm giác bị đầy ngạt trong mũi. Chính vì thế, người bệnh thường có cảm giác đau đầu, nhức đầu, sưng vùng mí mắt,… Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng, khả năng làm việc vì người bệnh không thể tập trung vào công việc được.

Viêm mũi dị ứng gây ngứa mũi

Đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng khi mới phát bệnh. Người bệnh có cảm giác ngứa mũi và đôi khi ngứa mắt, vùng tai ngoài,… Tình trạng ngứa mũi kéo dài khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu. Cơn ngứa chỉ giảm đi khi người bệnh tiến hành dùng tay dụi vào mũi. Điều này càng khiến cho sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

2/ Chảy nước mũi

Đây là triệu chứng mà hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng đều mắc phải. Nước mũi thường trong và không có mùi, nhất là sau mỗi lần hắt hơi. Bên cạnh đó, họ thường đối mặt với cảm giác bị nghẹt mũi 2 bên và không thể thở được. Điều này rất nguy hiểm với trẻ em, nhất là tình trạng nghẹt mũi về đêm.

3/ Hắt hơi liên tục

Những cơn hắt hơi thường kéo dài liên tục khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Nhiều người bị mất tự tin trong giao tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Hắt hơi - Dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng

Tình trạng hắt hơi thường diễn ra thường xuyên và đến một cách đột ngột. Cơn hắt hơi có thể kéo dài đến vài phút, khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý rằng, không phải cứ thấy bị nhảy mũi là bị viêm mũi dị ứng. Một số trường hợp, người bệnh có thể mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng.

4/ Nghẹt mũi, khó thở

Với tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài, các chất dịch nhầy rất dễ tích tụ bên trong mũi và nhanh chóng đóng cứng. Chính điều này đã khiến cho người bệnh bị nghẹt mũi. Kèm theo đó là tình trạng khó thở, sức khỏe giảm sút. Nhất là về đêm, bệnh nhân sẽ khó thở nhiều hơn và gây mất ngủ thường xuyên cho người bệnh.

5/ Điếc tai, khứu giác giảm

Tai – mũi – họng là ba bộ phận liên thông mật thiết với nhau. Chính vì vậy, một khi người bệnh gặp vấn đề về mũi thì hai cơ quan còn lại bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

Viêm mũi dị ứng gây điếc tai

Thông thường, bệnh viêm mũi dị ứng sẽ gây ra tình trạng điếc tai. Người bệnh thường xuyên bị ù tai. Một thời gian dài sau đó bệnh nhân sẽ bị điếc. Ngoài ra, khứu giác của người bệnh cũng suy giảm và khó có thể nhận biết được mùi vị.

6/ Ho nhiều

Những cơn ho và hắt hơi liên tục khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu. Khi mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng ho về đêm. Kèm theo đó, người bệnh thường xuyên bị ngứa ở cổ họng. Một số bệnh nhân ho nhiều có thể dẫn đến hiện tượng khàn tiếng, mất tiếng.

7/ Đau họng

Đây là một trong những triệu chứng có liên quan mật thiết đến vùng mũi. Chất dịch ở mũi kèm theo các loại vi khuẩn sẽ nhanh chóng tích tụ ở vòm họng và gây ra tình trạng đau rát cổ họng. Lúc này, vòm họng sẽ bị sưng đỏ và đau nhức, rất khó chịu.

8/ Xuất hiện quầng thâm quanh mắt

Những cơn ho kéo dài về đêm rất dễ khiến cho người bệnh mất ngủ. Tình trạng mất ngủ kéo dài thường xuyên sẽ là một trong những yếu tố khiến cho người bệnh xuất hiện quầng thâm quanh mắt. Triệu chứng này chỉ hết khi người bệnh cảm thấy thoải mái và giải quyết được tình trạng viêm mũi dị ứng.

9/ Mệt mỏi, khó chịu

Viêm mũi dị ứng sẽ rất dễ khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể. Người bệnh có dấu hiệu bị nóng sốt, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cho bệnh nhân vô cùng khó chịu.

Một số dấu hiệu khác của bệnh viêm mũi dị ứng

10/ Nhức đầu

Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng, người bệnh còn có triệu chứng nhức đầu, nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp người bệnh viêm mũi dị ứng còn bị đau nhức ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả tình trạng rối loạn vận mạch vùng mặt.

11/ Một số triệu chứng khác

Bên cạnh những triệu chứng viêm mũi dị ứng trên, người bệnh viêm mũi dị ứng còn xuất hiện thêm một số dấu hiệu khác như cảm giác chóng mặt, uể oải, giảm khả năng vị giác, niêm mạc phù nề, sưng mọng, có màu tái nhợt,… Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mặt. Bên cạnh đó, màng tiếp hợp nhanh chóng bị đỏ, chảy nhiều nước mắt. Đồng thời bệnh nhân có dấu hiệu bị ngứa mắt đi kèm với ngứa mũi và hắt hơi.

Có thể thấy, các dấu hiệu viêm mũi dị ứng thường không có biểu hiện riêng biệt mà đi kèm với nhau. Nó cũng có thể biểu hiện liên tục hoặc theo mùa của tùy vào cơ địa của từng người.

Sự khác nhau giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang là hai căn bệnh về mũi có một số triệu chứng tương tự nhau. Chính điều này đã khiến cho không ít bệnh nhân nhầm lẫn, gây ra hậu quả đáng tiếc. Để người bệnh có thể phân biệt được rõ 2 căn bệnh này, chúng tôi xin chia sẻ cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang như sau:

Phân biệt bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Nếu viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước tác nhân bên ngoài môi trường thì bệnh viêm xoang lại là tổn thương ở chính bên trong của hốc mũi. Ngoài ra, bệnh viêm xoang còn có một số triệu chứng khác với bệnh viêm mũi dị ứng như:

 • Hốc xoang bị sưng đỏ
 • Chất dịch nhầy chảy ở mũi nhiều, khiến người bệnh không thể kiểm soát được
 • Ngửi kém, mất khả năng nhận biết mùi
 • Đau tai, có cảm giác đầy, nặng, căng ở tại
 • Nhức răng, hơi thở bị hôi
 • Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu

Trong khoảng 1 tuần, nếu người bệnh nhận thấy bản thân có các triệu chứng viêm mũi dị ứng trên nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám, tránh các biến chứng do bệnh gây ra.

Cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh, người bệnh có thể thoát khỏi căn bệnh này “ghé thăm”. Dưới đây là một số cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng, mọi người có thể tham khảo.

Chế độ ăn uống phòng tránh viêm mũi dị ứng

 • Nếu ra đường, bạn nên sử dụng khẩu trang để tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm.
 • Luôn giữ ấm cơ thể, nhất là vào những lúc thời tiết trở lạnh.
 • Tránh tiếp xúc với các chất dị nguyên gây kích ứng như phấn hoa, bụi, lông động vật.
 • Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích, thực phẩm lạnh để tránh mắc bệnh viêm mũi dị ứng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Tiến hành thăm khám mũi định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Những dấu hiệu viêm mũi dị ứng trên sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm như: viêm xoang mũi, viêm xoang mãn tính,… rất khó chữa trị. Người bệnh không nên tự tiến hành mua thuốc điều trị mà cần nhanh chóng thăm khám để biết được đâu là dị nguyên gây bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

TRÚC LINH

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 12:46 - 21/09/2021

Bình luận

Dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể bạn đang gặp phải

Bình luận

 1. Đồng Thị Lệ Quyên Trả lời

  Chào bác sĩ. Em bị ngứa mũi, chảy nước mũi hắt hơi còn có một số triệu chứng đi kèm như ngứa mắt, ngứa da mặt, ngứa vùng cổ, bàn tay khi chạm vào vật khác là bị ngứa. Những triệu chứng như thế là bị bệnh gì ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *