Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ?

Thứ Tư, 05-07-2017

Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn gửi đến có chuyên trang chuyenkhoataimuihong của chúng tôi. Hôm nay chúng tôi sẽ đứa ra những thông tin để giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1/ Vẹo lệch vách ngăn mũi có thể gây nên những vấn đề gì ?

Vách ngăn là bộ phận nằm trong hôc mũi và chia đôi hốc mũi. Có cấu tạo phần sụn, xương đi từ tiền đình đến vòm mũi họng. Được hình thành do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương mũi. Vẹo vách ngăn là tình trạng dị tật phần lớn là do bẩm sinh, một số thì do chấn thương.  Thông thường không quan sát được bằng mắt thường nhưng khi lớn lên thì càng biểu hiện rõ.

 Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ? -1

Những biểu hiện của người vẹo vách ngăn mũi:

– Những cơn đau đầu, đau nửa đầu kéo dài hoặc những cơn đau ở hốc mắt, đau cả đầu.

– Thường những cơn đau không dữ dội nhưng lại âm ỉ khiến người bệnh khó chịu. Thường xuất hiện khi người bệnh đi ra ngoài trời nắng hoặc trong môi trường giá lạnh.

– Có biểu hiện nghẹt mũi ở một bên hay ở cả hai bên mũi

Những biểu hiện bệnh có thể bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường nên bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc. Đến khi bệnh nặng mới đi khám và được chẩn đoán là vẹo lệch vách ngăn mũi.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có thể dẫn đến viêm mũi và viêm xoang. Ngoài ra nếu nghẹt mũi lâu có thể dẫn đến những bệnh lý về tim mạch, ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc. Vẹo lệch vách ngăn mũi có thể tạo điểm kích thích trong hốc mũi làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm hen  suyễn nặng thêm. Bệnh nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của khướu giác.

Xem thêm: Triệu chứng viêm xoang lệch vách ngăn

2/ Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ?

Vẹo lệch vách ngăn mũi không chỉ gây nên những biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Đây cũng chỉ là một dạng tiểu phẫu đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật sụn vách ngăn. Từ đó giúp cho bộ phận vách ngăn cân đối và hài hòa được.

Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ? -2

Tuy vậy không phải trường hợp nào bác sĩ cũng cho tiến hành biện pháp phẫu thuật. Vì nếu bệnh ở mức độ nhẹ có thể tiến hành các biện pháp nắn chỉnh và tiến hành các bài tập cho mũi. Vậy nên nếu bị vẹo lệch vách ngăn mũi cần phải tiến hành các bước kiểm tra mới có thể xác định được có cần phải phẫu thuật hay không ?

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ? Từ đó chữa dứt được những triệu chứng bệnh.

Chia sẻ

Đừng nhầm lẫn giữa quai bị và viêm tuyến nước bọt

Thuốc xịt hen suyễn giá bao nhiêu ?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu chữa được không ?

Bà bầu bị hen suyễn có ảnh hưởng đến con không

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *