Từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không ?

Thứ Hai, 28-08-2017

Bệnh sốt xuất huyết hiện nay là một căn bệnh khá nguy hiểm và thường bùng phát thành dịch vào những thời điểm thuận lợi trong năm. Đặc biệt căn bệnh này thường hay xuất hiện ở trẻ em. Vì vậy chúng ta cần biết những thông tin cần thiết cơ bản nhất về cách phòng chống cũng như điều trị căn bệnh này. Rất nhiều người gửi thắc mắc về cho chuyên trang chuyenkhoataimuihong.com để hỏi vềviệc Từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không ? Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1/ Liệu bệnh nhân từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không?

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Nó có khả năng lây lan thông qua loại muỗi vằn từ người mắc bệnh sang người lành.

Từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không ?-1

Thông thường diễn biến bệnh sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn chính:

+ Giai đoạn sốt nóng: người bệnh thường sốt cao từ 39-40 độ. Liên tục trong vòng 3-4 ngày mà không dứt.

+ Giai đoạn xuất huyết: trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.

+ Giai đoạn sốc: thường diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6. Dấu hiệu của giai đoạn này: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau. Bao gồn DEN-1, DEN-2, DEN-3, DEN-4. Khi bệnh nhân đã bị nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch với chủng virus đó. Như vậy nếu đã bị sốt xuất huyết thì nguy cơ bị lại sẽ rất cao. Vì vậy chúng ta không được chủ quan mà phải luôn luôn chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa.

2/ Một số điều cần làm khi trong nhà có người bị sốt xuất huyết

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng vẫn có các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Vì vậy khi bị sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ có thể tự chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo những hướng dẫn sau:

Từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không ? -2

+ Yêu cầu bệnh nhân nghỉ ngơi hoàn toàn. Tránh việc hoạt động nhiều làm cơ thể thêm mệt mỏi.

+ Cung cấp chất dinh dưỡng thông qua việc ăn cháo loãng, súp, uống sữa để giúp tiêu hóa tốt hơn.

+ Tăng cường uống nước, sử dụng nước hoa quả, nước oresol…

+ Khi bị sốt cao cần sử dụng thuốc Paracetamol và chườm nước ấm.

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu nặng hơn: mệt mỏi, vật vã, sốt li bì, tay chân lạnh… thì cần đến các cơ sở y tế để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bạn có thể tham khảo thêm

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Từng bị sốt xuất huyết rồi có bị lại không ? Từ đó có cách phòng chống cũng như điều trị hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Cần phải làm gì khi trẻ bị sốt? Mẹ nên biết để chăm sóc trẻ

Đối tượng nào dễ bị sốt xuất huyết nhất

Sốt xuất huyết lây qua đường nào ? Biểu hiện sốt xuất huyết

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *