Trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không?

Bạn đọc thắc mắc:

Bác sĩ ơi cho em hỏi trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không? Con em mới 3 tuổi, 15 ký, hôm trước đi khám bệnh bác sĩ bảo là bé bị viêm amidan rồi, em lo quá bác sĩ ơi. Không biết là bé mới 3 tuổi bị viêm amidan có nên cắt không, mà nếu có thì nên cắt ở đâu tốt nhất vậy bác sĩ (em ở TP Hồ Chí Minh). Mong bác sĩ sớm hồi âm.

Thanh Phượng, quận 4-TPHCM

tre-3-tuoi-bi-viem-amidan-co-nen-di-cat-khong

Bác sĩ trả lời:

Trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không?

Chào bạn, về tình trạng viêm amidan của trẻ là do những trẻ chưa đến 7 tuổi, hệ hô hấp và đề kháng còn yếu nên rất dễ bị viêm nhiễm hô hấp (viêm họng, viêm tai, viêm amidan,…). Nguyên nhân có thể là do nhiễm mầm bệnh phát tán trong không khí, thức ăn,….Tùy theo các nguyên nhân và theo tình hình sức khỏe của trẻ mà viêm amidan sẽ nặng hay nhẹ.

Với trường hợp con bạn 3 tuổi và đang bị bệnh amidan thì nên đưa trẻ đến khám lại tại chuyên khoa tai mũi họng thể xác định chính xác bệnh. Thường thì với các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chỉ cắt amidan khi amidan quá to, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và gây khó khăn cho trẻ khi thở. Với các trường hợp bệnh không quá nghiêm trọng thì sẽ được điều trị bằng thuốc, kết hợp ăn uống đủ chất, vệ sinh tai mũi họng hợp lý, tránh xa môi trường ô nhiễm,….

Nếu con của bạn khi được chuẩn đoán xác định cần phải cắt amidan thì cũng không nên quá lo lắng, tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng đều có thể thực hiện thủ thuật này rất an toàn, nhưng lời khuyên cho bạn là nên đến bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc 2 để khám và chữa bệnh cho bé. Sau khi cắt amidan thì trẻ cần có chế độ ăn uống mềm, loãng và nhạt, tránh các vận động mạnh trong 2 tuần sau phẫu thuật, sau đó trẻ sẽ có thể sinh hoạt bình thường.

Chúc con bạn mau khỏi bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ
Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Biến chứng nguy hiểm từ viêm amidan- xơ teo

Viêm amidan gây nhiệt miệng- Cần làm gì?

Bị viêm amidan nên ăn hoa quả gì?

Thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị viêm amidan hốc mủ