Trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không?

Thứ Tư, 07-12-2016

Bạn đọc thắc mắc:

Bác sĩ ơi cho em hỏi trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không? Con em mới 3 tuổi, 15 ký, hôm trước đi khám bệnh bác sĩ bảo là bé bị viêm amidan rồi, em lo quá bác sĩ ơi. Không biết là bé mới 3 tuổi bị viêm amidan có nên cắt không, mà nếu có thì nên cắt ở đâu tốt nhất vậy bác sĩ (em ở TP Hồ Chí Minh). Mong bác sĩ sớm hồi âm.

Thanh Phượng, quận 4-TPHCM

tre-3-tuoi-bi-viem-amidan-co-nen-di-cat-khong

Bác sĩ trả lời:

Trẻ 3 tuổi bị viêm amidan có nên đi cắt không?

Chào bạn, về tình trạng viêm amidan của trẻ là do những trẻ chưa đến 7 tuổi, hệ hô hấp và đề kháng còn yếu nên rất dễ bị viêm nhiễm hô hấp (viêm họng, viêm tai, viêm amidan,…). Nguyên nhân có thể là do nhiễm mầm bệnh phát tán trong không khí, thức ăn,….Tùy theo các nguyên nhân và theo tình hình sức khỏe của trẻ mà viêm amidan sẽ nặng hay nhẹ.

Với trường hợp con bạn 3 tuổi và đang bị bệnh amidan thì nên đưa trẻ đến khám lại tại chuyên khoa tai mũi họng thể xác định chính xác bệnh. Thường thì với các trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chỉ cắt amidan khi amidan quá to, làm ảnh hưởng đến việc ăn uống và gây khó khăn cho trẻ khi thở. Với các trường hợp bệnh không quá nghiêm trọng thì sẽ được điều trị bằng thuốc, kết hợp ăn uống đủ chất, vệ sinh tai mũi họng hợp lý, tránh xa môi trường ô nhiễm,….

Nếu con của bạn khi được chuẩn đoán xác định cần phải cắt amidan thì cũng không nên quá lo lắng, tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng đều có thể thực hiện thủ thuật này rất an toàn, nhưng lời khuyên cho bạn là nên đến bệnh viện Nhi Đồng 1 hoặc 2 để khám và chữa bệnh cho bé. Sau khi cắt amidan thì trẻ cần có chế độ ăn uống mềm, loãng và nhạt, tránh các vận động mạnh trong 2 tuần sau phẫu thuật, sau đó trẻ sẽ có thể sinh hoạt bình thường.

Chúc con bạn mau khỏi bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ

Mắc viêm amidan mỗi khi thời tiết thay đổi

Sau cắt amidan có cần kiêng cử gì không?

[Mẹ bỉm sữa] Chữa khỏi viêm amidan cho con bằng bài thuốc Ích phế Chỉ khái thang

Viêm amidan hốc mủ nguy hiểm như thế nào?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *