Thuốc giãn phế quản salbutamol có tốt không ?

Tôi nghe nói bị hen phế quản có thể dùng thuốc giãn phế quản salbutamol. Nhưng không biết thuốc giãn phế quản salbutamol có tốt không ? Cách sử dụng thuốc salbutamol điều trị hen phế quản như thế nào là hiệu quả nhất. Mong được chuyên mục cung cấp thêm một số thông tin về thuốc để tôi được rõ với ạ!

Tôi xin cảm ơn!

(Chí Quang – Quảng Trị)

*Đáp: Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sau:

Thuốc salbutamol có công dụng gì?

Thuốc salbutamol là thuốc kích thích beta 2 của hệ giao cảm hay còn gọi là nhóm beta 2 anosist, có tác dụng làm giãn phế quản. Đây là một chất có tác dụng làm giãn cơ trơn đường dẫn khí, làm tăng lưu lượng không khí vào phổi, giúp thông khí phổi giúp dễ thở hơn. Đồng thời giảm bớt tình trạng đau tức ngực, thở khò khè và ho.

Salbutamol là tên hoạt chất được gọi nhiều ở Việt Nam, trên thế giới thì hay gọi là albuterol và được sử dụng rất rộng trong các chỉ định hen phế quản hay phối hợp điều trị trong bệnh tắc nghẽn phế quản mãn tính COPD. Salbutamol ở dạng hít được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh đường hô hấp tắc nghẽn có thể đảo ngược. Salbutamol cũng được sử dụng để ngăn ngừa co thắt phế quản do tập luyện.

Salbutamol có nhiều dạng như: bình xịt, bột xông hít, dung dịch hô hấp và bình xịt định liều,… Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm dược phẩm chứa salbutamol được dùng phổ biến như: Ventolin hay Airomir.

thuoc-gian-phe-quan-salbutamol-co-tot-khong

Cách sử dụng thuốc giãn phế quản salbutamol

– Sử dụng salbutamol hít phải chính xác theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn được đề nghị.

– Trao đổi với bác sỹ hoặc dược sỹ nếu muốn thay đổi liều.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc nhờ sự tư vấn của bác sĩ về cách dùng.

– Nếu thường bị lên cơn hen sau khi tập luyện, hãy dùng salbutamol khoảng 15 – 20 phút trước khi tham gia vào các hoạt động.

– Nếu sử dụng salbutamol kèm với các thuốc dự phòng hen, hãy sử dụng salbutamol trước, rồi chờ khoảng 5 phút giữa hai lần sử dụng thuốc để các ống dẫn khí giãn đủ rộng cho các thuốc dự phòng tiến sâu vào phổi.

*Các tác dụng phụ có thể xảy ra: Đau đầu, khô miệng và ho, đau họng, khó nuốt, run chân tay, loạn nhịp tim, cảm giác bồn chồn, lo lắng, thấy vị lạ trong miệng, buồn nôn, nôn, khó ngủ,…

>>Lời khuyên: Trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo. Cần lưu ý rằng các thuốc giãn phế quản như salbutamol không có tác dụng gì đối với triệu chứng viêm của hen phế quản. Nó chỉ là giải pháp tạm thời trong việc làm giảm tình trạng khó thở do bệnh gây ra mà thôi. Do vậy, không nên tự ý dùng mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ trước khi sử dụng để tránh các nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời tránh tình trạng bệnh hen trầm trọng hơn.

Bình luận

Thuốc giãn phế quản salbutamol có tốt không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *