Tai biến do dùng thuốc chữa ngạt mũi

Tai biến do dùng thuốc chữa ngạt mũi không phải là chuyện của riêng ai. Đa số những người dân Việt Nam thường có thói quen bị ngạt mũi là mua thuốc uống, mua thuốc xịt, nhỏ mũi,… Những loại thuốc này có thể dẫn đến tai biến nếu không dùng đúng phương pháp.

Dùng thuốc chữa ngạt mũi là chuyện rất phổ biến

Khi bị ngạt mũi, đa số người dân sẽ nghĩ ngay đến việc mua thuốc dùng, không cần đến bệnh viện kiểm tra. Người dân nước ta rất hạn chế việc đến bác sĩ, chỉ có những bệnh nghiêm trọng, vượt quá sức chịu đựng của bản thân mới nhờ đến bác sĩ. Nguyên nhân chính cũng là vì nghĩ bệnh nhẹ có thể tự chữa tại nhà, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian.

Thuốc chữa ngạt mũi được dùng rộng rãi cũng vì công dụng chữa bệnh nhanh chóng, kích thích hệ vận mạch, mạch máu co lại, chống thoát dịch khỏi mạch và giảm tính thấm, công năng chữa bệnh ngạt mũi được phát huy nên người bệnh cảm thấy dễ chịu ngay.

Những loại thuốc được dùng nhiều để chữa ngạt mũi là ephedrin, naphazolin, oxymetazolin, phenylpropanolamin, tetrahydrozolin, pseudoephedrin, phenylephrin, levo-methamphetamin….Thuốc chữa ngạt mũi hay được bào chế dưới dạng xịt hoặc nhỏ mũi.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Tai biến do dùng thuốc chữa ngạt mũi- Nên cẩn trọng

Ngạt mũi không phải là căn bệnh nguy hiểm, cũng rất dễ mua thuốc chữa bệnh tại các nhà thuốc tây. Tuy nhiên, tai biến do dùng thuốc chữa ngạt mũi thường xảy ra với một số người mắc các căn bệnh nguy hiểm sau đây:
+ Người bệnh cao huyết áp khi dùng thuốc chữa ngạt mũi sẽ dễ bị các cơn kích thích huyết áp tăng đột xuất, gây ra đột quỵ não.

+ Người có tiền sử bệnh tim đập nhanh, rối loạn nhịp tim không nên tự ý dùng thuốc chữa ngạt mũi bừa bãi. Thuốc chống ngạt mũi có thể làm cường giao cảm, kích thích hưng phấn, khiến tim đập nhanh, hồi hộp. Những biểu hiện này khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, kiệt quệ. Tốt nhất, bị cường giao cảm thì không được tự ý dùng thuốc chữa ngạt mũi.

+ Dùng thuốc chữa ngạt mũi bừa bãi có thể làm co mạch. Mạch máu ở mũi cực kỳ nhạy cảm, không giống như các mạch máu thông thường trên cơ thể. Ngoài việc nhạy cảm, mạch máu ở mũi còn dễ biến đổi, co giãn như máy điều hòa vạn năng, làm nhiệm vụ làm ẩm và làm ấm không khí đi vào mũi. Nếu mạch máu ở mũi co lại quá mức sẽ khiến niêm mạc mũi teo lại, làm việc kém năng suất hoặc mất khả năng làm việc. Lúc này, bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngạt thở, khó thở, hô hấp suy yếu,…

Để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe bản thân, không nên tự ý dùng thuốc chữa ngạt mũi mà hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi điều trị bệnh.

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Viêm mũi dị ứng có di truyền từ bố mẹ sang con hay không?

Dùng kháng sinh chữa viêm mũi dị ứng phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của BS

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng hạt gấc nướng

Tự chữa khỏi viêm mũi dị ứng tại nhà bằng dấm táo