Làm cách nào để nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn sớm

Chủ Nhật, 30-10-2016

Bệnh ung thư vòm họng nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị tích cực thì khả năng chữa khỏi và sống thêm 5 năm là 90%. Vậy làm cách nào để nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn sớm? Một số triệu chứng ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm mà bài viết cung cấp sau đây bạn nên biết.

Hiểu biết về bệnh ung thư vòm họng

Nếu như trước đây tỉ lệ mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng thấp thì ngày nay, dưới sự tác động của môi trường ô nhiễm cùng thói quen ăn uống và lối sống bất hợp lý, cùng một số yếu tố khác,… số ca mắc bệnh ngày càng tăng cao.

Tuy chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư vòm họng, nhưng cũng có một số yếu tố được xem làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, như: Nhiễm virus EBV, virus HPV; hút nhiều thuốc lá, thuốc lào, dùng nhiều rượu bia; tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất độc hại trong thời gian dài; ăn thức ăn mặn, hoặc thức ăn lên men như: dưa muối, cà muối; do di truyền,…

  lam-cach-nao-de-nhan-biet-ung-thu-vom-hong-giai-doan-som2

Tâm lý của nhiều người cứ nghĩ rằng: Mắc bệnh ung thư có nghĩa là phải nhận “bản án tử” nên thường bi quan bỏ qua không chữa trị kịp thời; hoặc cũng nhiều người chủ quan hay thiếu hiểu biết mà không biết mình đang mắc căn bệnh ung thư quái ác. Bạn cần biết rằng: Ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi và sống thêm 5 năm lên đến 90%. Do đó, trang bị kiến thức để nhận biết bệnh ung thư vòm họng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị.

NÊN BIẾT:

4 triệu chứng bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm

Cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, đa phần bệnh nhân thường không chữa trị ngay từ đầu do các triệu chứng bệnh mơ hồ, tiến triển âm thầm và thường “Vay mượn” của nhiều căn bệnh khác. Tuy nhiên, hãy quan tâm hơn nếu như bạn có những bất thường dưới đây. Chú ý: Điểm phân biệt rõ ràng đó là các biểu hiện sau đều có đặc điểm chung là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và dùng thuốc điều trị thì không đỡ.

#1. Đau đầu

Cảm thấy đau đầu âm ỉ từng cơn, cơn đau lan tỏa khiến người bệnh khó tập trung vào công việc được.

lam-cach-nao-de-nhan-biet-ung-thu-vom-hong-giai-doan-som

#2. Ù tai

Thấy rõ ràng chứng ù tai, và thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.

#3. Khàn tiếng

Khàn tiếng là triệu chứng rõ ràng của tổn thương ở thanh quản. Khi bị ung thư vòm họng, bề mặt thành quản sẽ trở nên thô ráp và gây chứng khàn tiếng khó chịu, thay đổi giọng nói ảnh hưởng đến giao tiếp. Kèm theo đó là triệu chứng khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân.

lam-cach-nao-de-nhan-biet-ung-thu-vom-hong-giai-doan-som1

Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở lên, bạn đã áp dụng nhiều cách chữa khàn tiếng khác nhau nhưng tình trạng vẫn không thể cải thiện thì người bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

#4. Ngạt mũi

Ngạt mũi từng lúc ở một bên gây khó chịu. Một số trường hợp còn có thể kèm theo chảy máu mũi.

Còn ở giai đoạn muộn, khi khối phát triển với kích thước lớn và di căn thì các triệu chứng trên ngày càng trở nên trầm trọng. Bên cạnh đó còn có thể thấy: nổi hạch ở góc hàm, lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc,…

Chia sẻ

Cách chữa cảm lạnh tại nhà an toàn và cực kỳ hiệu nghiệm

Ung thư amidan giai đoạn đầu có chữa được không

Một số bài thuốc nam trị bệnh trong mùa lạnh

Những trái cây mùa hè càng ăn càng hại sức khỏe

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *