Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe

Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe. Nhiều khi bạn nghĩ đơn giản hơi thở có mùi là do lười đánh răng, ăn món tanh, mới thức dậy,… Tuy nhiên, ngoài các nguyên nhân đơn giản này thì hơi thở có mùi còn là dấu hiệu cảnh báo cho các căn bệnh sau đây.

Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe

1. Hơi thở có mùi do bệnh loét dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) tồn tại trong khoang miệng chính là nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi. Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe vì có thể bạn đã nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp tồn tại trong dạ dày mới gây bệnh, còn trong các cơ quan khác thì chưa phát hiện ra trường hợp gây bệnh nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nếu đi khám bệnh phát hiện ra có vi khuẩn Hp trong khoang miệng thì nên điều trị sớm.

2. Viêm amidan

Viêm amidan là một trong các căn bệnh gây ra tình trạng hôi miệng, hơi thở có mùi. Khi bị viêm amidan, các vi khuẩn tồn tại nhiều trong khoang miệng khiến vòm miệng nặng mùi.

Bệnh nhân có thể khắc phục tình trạng này bằng phẫu thuật cắt amidan, phẫu thuật xóa bỏ 2 tuyến mặt sau cổ họng. Nếu bị viêm amidan nhẹ thì chỉ cần điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Cảnh báo bệnh tim

Hơi thở có mùi- Bạn nên cẩn trọng với sức khỏe vì đó có thể là đấu hiệu cảnh báo bệnh tim. Các nhà nghiên cứu và hiệp hội nha khoa cho thấy bệnh tim có liên quan mật thiết với bệnh răng miệng. Các cảnh báo sớm thì răng mệng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh tim, nhất là khi vô cớ hơi thở lại nặng mùi thì càng nên cẩn thận hơn.

Cần đi khám bệnh nếu thấy tình trạng sức khỏe có nhiều thay đổi xấu, bệnh tim nếu phát hiện sớm mới điều trị được hiệu quả.

4. Mắc một số căn bệnh nguy hiểm khác

Các nghiên cứu cho thấy hơi thở có mùi là triệu chứng của các bệnh nguy hiểm như gan, thận, tiểu đường, hen suyễn, ung thư vòm họng,….

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lời khuyên dành cho bạn

Khi hơi thở thường xuyên có mùi bất thường, đừng chủ quan mà hãy nghĩ đến việc đi gặp bác sĩ. Ngoài các nguyên nhân đơn giản, hơi thở có mùi còn là dấu hiệu báo trước các căn bệnh nguy hiểm, chớ nên coi thường. Tốt nhất là khi phát hiện hơi thở có mùi, hãy làm theo các bước sau đây:

+ Vệ sinh răng miệng mỗi ngày sạch sẽ, súc miệng 2 lần với nước muối sinh lý.

+ Tránh ăn các thực phẩm cay nóng, thức ăn có mùi tanh, đồ sống, kiêng sử dụng chất kích thích.

+ Uống mỗi ngày hơn 2,5 lít nước để loại bỏ bớt vi khuẩn trong khoang miệng.

+ Ăn thêm các loại trái cây chín cung cấp vitamin và chữa hôi miệng như kiwi, cam, chanh,…

+ Đi đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để khám và điều trị nếu mắc bệnh.

Chia sẻ
Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 Cách chữa hóc xương cá cực hay

Ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì ? có nguy hiểm không ?

Đừng nhầm lẫn giữa quai bị và viêm tuyến nước bọt

Thuốc xịt hen suyễn giá bao nhiêu ?