Đừng nhầm lẫn giữa quai bị và viêm tuyến nước bọt

Thứ Ba, 15-11-2016

Triệu chứng bệnh viêm tuyến nước bọt và quai bị khá giống nhau, nhiều người nhận biết sai dẫm đến sai lầm trong cách điều trị. Đừng nhầm lẫn giữa quai bị và viêm tuyến nước bọt bởi chúng khác nhau về: độ nguy hiểm, cách điều trị, khả năng lây lan,…

Quai bị và viêm tuyến nước bọt biểu hiện ở tuyến nước bọt, thường gặp nhất là ở tuyến nước bọt mang tai với những triệu chứng gần giống nhau. Nếu như bệnh viêm tuyến nước bọt đơn thuần thường diễn biến lành tính, không lây lan thành dịch thì bệnh quai bị có khả năng lây lan cao, gây nhiều biến chứng như: viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng dẫn đến vô sinh; viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp,…  Do mức độ nguy hiểm của 2 bệnh là khác nhau nên bạn cần biết cách phân biệt bệnh viêm tuyến nước bọt và quai bị để có cách đối phó kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh.

Tìm hiểu về bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt

dung-nham-lan-giua-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot

1. Đừng coi thường bệnh quai bị

+ Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh quai bị do virus quai bị thuộc nhóm Paramyxo virut gây nên, dễ dàng lây truyền theo đường hô hấp, qua các bụi nước của hơi thở, truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Thường xuất hiện vào mùa Đông Xuân và bùng phát thành dịch.

+ Triệu chứng bệnh quai bị: Có biểu hiện lâm sàng thường gặp là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ.

  • Sốt khá cao từ 38-39 độ C.
  • Có cảm giác đau đầu, đau nhức các khớp xương, khó nuốt, khó nói, chán ăn.
  • Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to (thường sưng cả 2 bên tuyến nước bọt mang tai) và lan ra vùng trước tai, mỏm chũm, có thể lan xuống dưới hàm. Vùng da này không thay đổi màu sắc.
  • Ấn ống Stenon không bao giờ có mủ chảy ra.

+ Biến chứng: Gây viêm tinh hoàn, viêm thanh khí phế quản, viêm màng não, viêm não, viêm tụy cấp, viêm phổi kẽ, viêm đa khớp. Hoặc biểu hiện ở các cơ quan khác như tuyến lệ, tuyến ức, tuyến giáp, tuyến vú, buồng trứng.

+ Cách điều trị bệnh quai trị:

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, dùng kháng sinh không có tác dụng mà chỉ điều trị theo triệu chứng.

  • Lúc này người bệnh có thể sử dụng phương pháp: Chườm nóng, dùng thuốc an thần, giảm đau, vitamin, súc miệng nước muối thường xuyên sau khi ăn; hay có thể dùng chống viêm corticoid.
  • Kết hợp dùng các bài thuốc dân gian như: Dùng hạt gấc mài ngâm rượu rồi xoa vào chỗ sưng; Dùng hạt đậu xanh tán nhỏ trộn với giấm rồi đắp lên chỗ sưng,… giúp cải thiện bệnh hiệu quả.

 dung-nham-lan-giua-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot1

Bên cạnh đó người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế đi lại; người nhà cần cách ly bệnh  nhân tối thiểu 2 tuần.

Bệnh quai bị có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau gây ra nhiều nguy hiểm. Nhưng bạn có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách tiêm vaccin và tạo miễn dịch thụ động.

NÊN BIẾT:

2. Cần biết về bệnh viêm tuyến nước bọt

+ Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần do các loại vi khuẩn Staphylococcus aureus, do virus Iryfluenza, Parainfluenza, coxsackie… gây ra. Hoặc một số trường hợp còn xác định là do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt gây nên. Bệnh có tính chất đơn lẻ, cơ hội; thường xuất hiện khi có viêm nhiễm khác ở vùng miệng và mũi họng và không lây lan thành dịch.

+ Triệu chứng bệnh viêm tuyến nước bọt: Gần giống biểu hiện bệnh quai bị.

  • Sốt khá cao từ 38-39 độ C.
  • Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, lan rộng ra xung quanh tuyến. Da vùng tuyến sưng tấy đỏ đau, nói và nuốt đau và có hạch viêm phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên.
  • Ấn  vùng tuyến mang tai thấy có mủ chảy ra ở miệng ống Stenon.

+ Biến chứng: Chỉ gây tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính và thường tự khỏi. Nhưng một số ít trường hợp điều trị không kịp thời sau 7 – 10 ngày, bệnh giảm các triệu chứng và chuyển sang viêm mạn tính tái phát sau 1 vài tháng 1 lần viêm lại. Lúc này chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến, gây biến dạng khuôn mặt.

+ Cách điều trị bệnh viêm tuyến nước bọt:

Thường dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau.

dung-nham-lan-giua-quai-bi-va-viem-tuyen-nuoc-bot2

Tuy không nguy hiểm như bệnh quai bị, nhưng bệnh viêm tuyến nước bọt cũng có thể gây biến chứng phì đại tuyến. Do đó ngay khi phát hiện triệu chứng bất thường trên, bệnh nhân nên thăm khám để được chẩn bệnh chính xác và có cách xử lý hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Cách ngừa cảm cúm ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng bệnh ung thư amidan và hướng điều trị

Cách trị cảm cúm không cần dùng thuốc cực hiệu quả

7 loại bệnh trẻ dễ mắc phải- Cha mẹ nên cẩn trọng

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *