Dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ sơ sinh

Thứ Sáu, 12-05-2017

Bệnh viêm họng là loại bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh không thể diễn đạt bằng lời nên chúng ta chỉ có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ sơ sinh.

1/ Tại sao trẻ sơ sinh lại mắc bệnh viêm họng

Viêm họng là tính trạng viêm sưng hoặc nhiễm trùng các mô và cơ cấu trong họng của trẻ. Phần  lớn nguyên nhân gây viêm họng ở trẻ là do virus gây bệnh như adeno, rhino, virus cúm, sởi…Bên cạnh đó một số loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ trong số các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra khí hậu cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh viêm họng

Dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ sơ sinh

Vả lại trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn yếu ớt nên thường rất dễ mắc bệnh. Vì vậy người lớn cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu bệnh. Nếu để lâu có thể biến chứng sang các bệnh nguy hiểm. Cụ thể như viêm thanh quản cấp, viêm xoang cấp, viêm mủ tai giữa, mất nước do sốt cao thậm chí viêm màng não.

2/ Các dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng bệnh rất đặc biệt. Do không thể diễn tả bằng lời các biểu hiện bệnh trong cơ thể nên người lớn cần đặc biệt chú ý khi trẻ có những biểu hiện bất thường. Một số dấu hiệu thường gặp khi trẻ sơ sinh bị viêm họng có thể kể đến như:

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc, bú kém hơn, chán ăn. Đó là do cổ họng bị tổn thương làm cho hoạt động nuốt gặp khó khăn. Biểu hiện này thường bị bỏ qua do nhiều người nhầm là trẻ mọc răng
  • Trẻ có dấu hiệu đau họng, nhức đầu, hai hạch nhân to, sần sùi. Ở cổ trẻ có dấu hiệu tiết dịch. Hạch ở cổ và dưới hàm sưng to
  • Trẻ có nhịp thở nhanh hơn bình thường, chảy dãi nhiều.
  • Khi bị bệnh trẻ thường bị ngứa rát cổ họng dẫn đến ho khan, khàn tiếng

Dấu hiệu nhận biết viêm họng ở trẻ sơ sinh-2

  • Trẻ có dấu hiệu sốt từ 38 độ trở lên là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng. Cần phải giảm sốt ngay và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất.

⇒ Biện pháp phòng và chữa trị

Trẻ sơ sinh thường có những chuyển biến bệnh bất thường mà chúng ta không thể lường trước được. Tốt nhất khi có bất cứ dấu hiệu nào bạn cũng nên xin tư vấn của những người có chuyên môn. Ngoài ra cũng cần phải cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ để trẻ có một sức đề kháng ổn định. Duy trì bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Đây là một biện pháp giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt. Có như vậy mới chống lại được các loại bệnh.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn kịp thời nhận ra những dấu hiệu viêm họng ở trẻ sơ sinh. Từ đó có các biện pháp chữa trị kịp thời cho trẻ.

Bạn cũng nên tìm hiểu một số biện pháp chữa bệnh viêm họng cho trẻ sơ sinh trên chuyên trang của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Chia sẻ

Đau họng khi nuốt triệu chứng của bệnh gì

Phân loại viêm VA các cấp độ 1-2-3

Giảm đau họng cấp tốc chỉ sau 1 đêm chỉ với 3 nguyên liệu đơn giản

Tôi bị viêm họng có mủ và hôi tanh phải làm sao

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *