Chẩn đoán ung thư qua nước bọt

Ung thư là bệnh nguy hiểm, chưa hề có thuốc đặc trị. Cho đến nay, tất cả các căn bệnh ung thư để qua giai đoạn cuối đều có khả năng cao dẫn đến tử vong, mọi biện pháp chữa trị lúc này chỉ giúp người bệnh giảm đi một phần đau đớn. Với phương pháp hiện đại của các nhà khoa học Mỹ nhằm chẩn đoán ung thư qua nước bọt. Đây hứa hẹn sẽ là phương pháp chẩn đoán ung thư hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Vì sao có thể chẩn đoán ung thư qua nước bọt?

Nước bọt là chất sát trùng tự nhiên của cơ thể người, giúp duy trì sức khỏe răng mệng, ngừa sâu răng, chống nhiễm trùng và rửa trôi các mảng bám sót lại trên răng. Nước bọt ngoài những chức năng này còn có thể cung cấp thông tin về sức khỏe cho chúng ta- đó là nhờ vào phương pháp chẩn đoán ung thư qua nước bọt. Chẩn đoán ung thư qua nước bọt là phương pháp nhanh chóng, chỉ trong vòng 10 phút có thể chẩn đoán ra các căn bệnh ung thư mà không cần làm các xét nghiệm phức tạp, tốn kém.

Theo giáo sư David Wong của đại học Califonia (Mỹ) cho biết chỉ với 1 giọt nước bọt, có thể tiến hành kiểm tra trong vòng 10 phút để chuẩn đoán bệnh. Thời gian rất ngắn này bệnh nhân hoàn toàn có thể ngồi chờ đợi và nhận được kết quả sau 10 phút kiểm tra, chi phí kiểm tra thì rất hợp lý.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Chẩn đoán ung thư qua nước bọt

Theo báo RTE News, chi phí xét nghiệm sinh thiết lỏng (nước bọt) này có giá khoảng 20- euro (hơn 22 USD). Cơ chế để tiến hành xét nghiệm là tìm kiếm mảnh vụn của vật liệu di truyền có trong nước bọt. Nhóm nghiên cứu các nhà khoa học Mỹ cho ra đời phương pháp này sau khi phát hiện thấy mảnh vỡ của phân tử di truyền ARN (phân tử ARN có liên quan đến ung thư, do đó xét nghiệm nước bọt có thể phát hiện ra bệnh ung thư).

Theo kết quả nhận được từ các bệnh nhân ung thư phổi thì phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt hầu như chính xác tuyệt đối.

Phát hiện ung thư sớm để điều trị là việc vô cùng quan trọng, rất có lợi cho việc điều trị. Đa số các bệnh ung thư được phát hiện sớm và chữa bệnh hợp lý đều khả quan, bệnh nhân có thể nhanh chóng khôi phục sức khỏe, hòa nhập lại với cuộc sống. Phương pháp chẩn đoán ung thư qua nước bọt đang được nghiên cứu và tiến hành áp dụng rộng rãi tại quốc gia tỷ dân – Trung Quốc. Với các nước châu Âu và Mỹ thì phương pháp này có thể phổ biến trong vòng 3-4 năm tới.

Chia sẻ
Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh hen suyễn có di truyền không

Làm sao khi hắt xì hơi liên tục? Chuyên gia chia sẻ

Top 5 món cháo nên ăn khi bị bệnh cảm cúm

Cách trị cảm cúm không cần dùng thuốc cực hiệu quả