Cây xương cá trị viêm xoang một bài thuốc dân gian hiệu quả

Thứ Tư, 16-03-2016

Cây xương cá trị viêm xoang một bài thuốc dân gian hiệu quả được nhiều người áp dụng và thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên viêm xoang. Vậy cách chữa viêm xoang bằng cây xương cá như thế nào cho có hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Cây xương cá trị viêm xoang hiệu quả

Cây xương cá còn được gọi với nhiều tên khác nhau như cây giao, cây càng cua, cây san hô xanh, cây nọc rắn,… Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Cây xương cá trị xoang còn có thể chữa khỏi các bệnh khác như: đau răng, bong gân, trặc tay chân, đau đầu trun, rít cắn, rắn cắn, mụn thịt, mụn cóc,… Cây xương cá có nhiều mủ, được coi là liều thuốc chữa viêm xoang, bệnh viêm mũi dị ứng cực hiệu nghiệm. Đây là bài thuốc lưu truyền của đồng bào Tây Nguyên và được công nhận là có thể khắc phục nhanh triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu,…. do viêm xoang gây ra. Đối với trường hợp nhẹ chỉ sau khoảng 2-4 ngày những khó chịu do bệnh gây ra đã nhanh chóng biến mất. Với trường hợp bệnh nặng, kiên trì thực hiện như chỉ dẫn sẽ thấy công hiệu tức thì.

cay-xuong-ca-tri-viem-xoang-mot-bai-thuoc-dan-gian-hieu-qua

Cây xương cá trị viêm xoang hiệu quả

Nhiều người thường nhầm lẫn cây xương cá một loại cây cảnh có hình dáng bên ngoài tương tự và áp dụng chữa bệnh thì sẽ không mang lại hiệu quả. Hoặc một số người lại dùng mủ chấm thẳng trực tiếp vào niêm mạc mũi có thể gây bỏng rát và rất độc. Do đó, bạn cần tìm đúng cây giao và thực hiện đúng theo hướng dẫn mới nhanh chóng đạt được kết quả như ý muốn. Cách phân biệt đơn giản nhất giữa chúng đó là cây giao khi bẻ nhánh có mủ trắng đục chảy ra nhiều, còn loại cây kia không có mủ hoặc nếu có thì rất ít. Sau đây là cách chữa viêm xoang bằng cây xương cá bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Bài thuốc xông hơi bằng cây xương cá chữa viêm xoang

*Lưu ý khi dùng cây xương cá chữa viêm xoang: 

– Cần áp dụng đúng cách xông hơi như chỉ dẫn mới mang lại hiệu quả cao. Tuyệt đối không sử dụng dịch mủ cây xịt thẳng vào mũi vì chúng sẽ gây bỏng, ngấm vào cơ thể rất nguy hiểm.

– Đối với các trường hợp nếu sử dụng trong khoảng 5 – 7 ngày mà triệu chứng không thuyên giảm nên dừng điều trị theo cách này do: cơ địa không phù hợp; sử dụng không đúng cách; thời gian xông không đủ hoặc do không chọn đúng cây giao.

– Với trường hợp điều trị mang lại hiệu quả, sau khi các dấu hiệu đã dứt thì nên kiên trì xông hơi thêm vài lần để bệnh khỏi hoàn toàn.

– Mủ cây xương cá rất độc, bởi vậy mọi thao tác ngắt bẻ nên cẩn trọng dùng đồ bảo hộ. Nếu bị rơi dính vào tay có thể dùng xà phòng rửa sạch dễ dàng; chẳng may rơi vào mắt hãy rửa ngay bằng nước sạch và nhắm mắt lại, lấy chanh tươi chà xát nhẹ vào mí mắt.

Hướng dẫn dùng cây xương cá trị viêm xoang

*Chuẩn bị: một cái ấm nhỏ chỉ dùng riêng để đun thuốc, 15-20 đốt cây giao (nếu được nên cắt cây giao trực tiếp vào ấm để lấy luôn mủ tươi). Một ống giấy cuốn hình phễu (có thể dùng giấy lịch, dài khoảng 50cm, cuốn một đầu nhỏ vừa mũi, đầu to để úp vào ấm thuốc).

cay-xuong-ca-tri-viem-xoang-mot-bai-thuoc-dan-gian-hieu-qua1

*Thực hiện:

– Sau khi cho đốt xương cá vào ấm thì đổ thêm khoảng 1 chén nước rồi cho lên bếp đun: vặn lửa to cho nước trong ấm sôi sục rồi  vặn nhỏ lửa đủ để hơi bốc ra vừa hít.

– Dùng ống giấy đã chuẩn bị, đưa đầu lớn vào miệng vòi ấm, đầu nhỏ cho vào mũi và hít hơi xông lên. Điều chỉnh sao cho hơi xông vừa phải tránh bị bỏng mũi.

– Thời gian xông lúc đầu có thể từ 15-20 phút, sau đó tăng dần lên để đạt kết quả nhanh nhất. Đối với trẻ em cũng vậy, lúc đầu nên xông thời gian rất ngắn cho đến khi quen thì tăng lên.

– Nên áp dụng thực hiện xông mũi 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối. Sau khi xông buổi sáng nên giữ lại nước thuốc và hâm lại, thực hiện tương tự vào buổi tối. Chỉ sử dụng trong ngày và thay thuốc mới vào ngày hôm sau.

Bài viết nhiều người xem:

Chia sẻ cách chữa trị bệnh viêm xoang mãn tính mới nhất

3 công thức điều trị viêm xoang bằng tỏi

Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm xoang an toàn và hiệu quả

Chia sẻ

Rau muống biển chữa viêm xoang rất hay – Bạn đã biết?

3 món ăn giúp chữa bệnh viêm xoang cực hay

Bệnh viêm xoang trán có nguy hiểm không bác sĩ?

Thuốc chữa trị bệnh viêm xoang mũi cần phải dùng để bệnh khỏi hẳn

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *