Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Việc vệ sinh mũi cho trẻ là một trong những cách phòng tránh bệnh tai mũi họng cho trẻ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng vệ sinh mũi đúng cách cho trẻ, nhất là trong việc hút mũi cho trẻ sơ sinh. Với nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách hút mũi cho trẻ sơ sinh hiệu quả và rất an toàn. Các mẹ cùng tham khảo nhé.

cach-hut-mui-cho-tre-so-sinh

 

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh

Thông thường khi hút mũi cho trẻ sơ sinh có mẹ nên mua các loại dụng cụ hút mũi cho trẻ có bán rất nhiều trên thị trường. Khi mua dụng cụ hút mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ nên lựa chọn những loại có bầu hút để dùng tay tạo lực hay những loại có thể dùng miệng để tạo lực. Việc hút mũi thường xuyên, đúng cách cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bạn ngừa được viêm mũi dị ứng cho trẻ và một số bệnh về đường hô hấp khác.

Trước khi hút mũi cho trẻ các mẹ nên chuẩn bị dụng cụ hút mũi, một lọ nước muối sinh lý chuyên dùng nhỏ mũi cho trẻ và một gói tăm bông lớn. Khi hút mũi cho trẻ bạn thực hiện như sau:

– Các mẹ cho trẻ nằm trên gối kê cao đầu, rồi cho trẻ nằm ở tư thế nghiêng để dễ dàng hút mũi. Nếu sợ bé ngọ nguậy khó hút mũi thì các mẹ có thể đợi tới khi bé ngủ thì tiến hành việc hút mũi cho trẻ.

cach-hut-mui-cho-tre-so-sinh1

– Nhỏ khoảng 2-3 giọt nước mũi sinh lý vào hốc mũi trẻ, khi nhỏ nước mũi sinh lý vào hốc mũi của trẻ sẽ có tác dụng giúp quá trình hút mũi dễ dàng hơn và sẽ không gây những tổn thương cho mũi của trẻ.

– Sau đó, mẹ đặt một ống hút vào mũi trẻ, ống còn lại dùng miệng hoặc dùng tay tạo lực hút để đờm nhớt theo đó ra ngoài. Khi thực hiện các mẹ thực hiện nhẹ nhàng từng bên một.

– Khi thấy đờm cũng như nhớt trong mũi trẻ đã ra hết các mẹ lấy tăm bông, đưa vào mũi trẻ để giúp làm khô mũi mà lấy hết dịch còn sót lại trong mũi của trẻ.

Lưu ý:

– Khi hút mũi cho trẻ các mẹ tuyệt đối không được dùng miệng để hút trực tiếp mũi cho trẻ. Vì trong khoang miệng của người lớn có rất nhiều virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào mũi trẻ dễ gây những tổn thương cho mũi của trẻ. Khiến cho tình trạng viêm mũi cho trẻ ngày càng nặng nề hơn.

– Không được dùng tay móc họng cho trẻ để bé ói đờm nhớt ra ngoài. Việc này có thể sẽ gây xây xát vùng hầu họng, khi bé ói lại dễ sặc ngược vào đường thở lại càng nguy hiểm hơn.

– Không nên lạm dụng các loại nước rửa hoặc bình xịt để rửa mũi thường xuyên cho trẻ. Vì theo các chuyên gia y tế cho biết việc làm này sẽ vô tình làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn hô hấp và khứu giác của trẻ.

– Chỉ sử dụng những loại nước chuyên dùng trong việc rửa mũi cho trẻ. Đặc biệt không nên dùng nước rửa mắt để rửa mũi cho trẻ sẽ gây ra tình trạng ngộ độc ở trẻ, rất nguy hiểm.

Trên đây, là cách hút mũi cho trẻ sơ sinh an toàn cho trẻ. Vệ sinh mũi đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm họng hiệu quả cho trẻ. Vì thế các mẹ cần chú ý để có thể thực hiện một cách tốt nhất.

Chúc các mẹ thành công.

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phương pháp chữa áp tơ niêm mạc miệng

Bệnh hen suyễn lây qua đường nào?

5 Cách chữa hóc xương cá cực hay

Mách bạn 5 cách trị sổ mũi cho trẻ hiệu quả nhanh chóng