Chữa viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt [Cụ thể từng thao tác]

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt là một phương pháp gây nhiều hoang mang cho người bệnh khi họ không thể hiểu và biết rõ cần nên bấm huyệt ở vị trí nào để khỏi bệnh.

Qua nhiều trải nghiệm cho thấy chữa viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt rất hiệu quả. Tuy nhiên phải chữa một cách hợp lí, đúng đắn thì bệnh mới có thể khỏi. Hãy cùng nghe các chuyên gia mô tả cách bấm huyệt chữa bệnh viêm mũi để có thể thực hiện đúng.

Hướng dẫn cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt

cách chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt
Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt như thế nào?

Theo thầy Võ Xuân Phúc (Viện Y học Cổ Truyền TPHCM) cho biết bệnh viêm mũi dị ứng là một bệnh phổ biến trong xã hội. Dù là người lớn hay trẻ em điều có khả năng mắc bệnh rất cao khi thời tiết có dấu hiệu thay đổi đột ngột, ô nhiễm môi trường, khí bụi. lông chó mèo và chất nhiễm khuẩn xung quanh nhà. Khi mắc bệnh, người bệnh có có trạng thái mệt mỏi, nghẹt mũi, khó thở, hắc hơi liên tục, đau mũi do viêm và một số vấn đề không thể tránh khỏi khác khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Ngoài ra, theo Y học Cổ truyền, có 6 nguyên nhân bên ngoài (còn được gọi là ngoại nhân) gây viêm mũi dị ứng. Các nguyên nhân bao gồm: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó 3 nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm mũi dị ứng là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm ướt). Xét về mặt nội nhân có tất cả 7 trạng thái liên quan đến bệnh theo thứ tự: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Đặc biệt ưu (ưu sầu) là nguyên do ảnh hưởng đến mũi và phế (ưu sầu hại phế) nhiều nhất.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt rất hiệu quả nếu người bệnh áp dụng đúng cách. Viêm mũi dị ứng nếu để lâu sẽ không tránh khỏi những biến chứng có thể xảy ra ở người bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản…khi đó phương pháp xoa bóp – bấm huyệt có thể thay thế cho các liệu trình phục hồi sức khỏe khác, giúp chúng ta có cảm giác thư giản, lấy lại sự cân bằng của cơ hô hấp, hệ hô hấp được thông thoáng. Dưới đây là các phương pháp bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng hữu hiệu bạn cần biết.

1. Bấm huyệt nghinh hương

trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt
Chữa viêm mũi bằng cách bấm huyệt khinh hương

Vị trí của huyệt nghinh hương rất dễ tìm thấy. Đó là hai điểm cắt giữa đường ngang qua chân cánh mũi, rãnh mũi – miệng.

Cách thực hiện:

 • Dùng hai ngón tay trỏ ấn mạnh vào vị trí huyệt nghinh hương
 • Ấn đẩy lên xuống hai huyệt nghinh hương làm hai lỗ mũi cùng lúc thu hẹp, rồi lại phồng ra rồi lại tiếp tục hít vào thật mạnh (lưu ý nghẹt mũi bên nào thì hít mạnh bên đó, thở bằng miệng)
 • Trong trường hợp mũi vẫn chưa được lưu thông, chúng ta tiếp tục dùng ngón trỏ và ngón cái cùng bên cầm đầu chót mũi lắc qua lại, đồng thời hít mạnh cho đến khi mũi thông thoáng rồi mới thôi.
 • Áp ngón cái vào đầu mũi ngay phía sát đường chân trung môi nhằm bật ngược mũi lên. Liên tục làm động tác này từ 5 đến 7 lần.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt nghinh hương rất hiệu quả. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt nhất cần phải kiên trì thực hiện từ 3 đến 7 lần mỗi ngày.

2. Bấm huyệt ấn đường

bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng
Chữa viêm mũi bằng huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ở điểm chính giữa hai đầu chân mày. Vai trò chính khi thực hiện phương pháp này là làm cho cả mũi và mắt đều thông thoáng, đầu óc an tịnh.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón trỏ day hoặc ngón tay cái ấn với lực vừa phải vào huyệt ấn đường
 • Liên tục giữ động tác này trong 2 phút cho đến khi đạt cảm giác căn tức.

Chữa viêm mũi bằng phương pháp bấm nguyệt ấn đường vừa dễ thực hiện lại vừa đạt công dụng cao. Nên sử dụng phương pháp này mỗi ngày từ 2 đến 3 lần cho đến khi khỏi bệnh.

3. Bấm huyệt đại chùy

bấm huyệt trị viêm mũi dị ứng
Bấm huyệt đại chùy chữa viêm mũi rất hiệu quả

Để xác định vị trí của huyệt đại chùy cần ngồi xuống, hơi cuối đầu. Liên tục lắc lư đầu từ phải sang trái. Sờ tay ra sau gáy sẽ cảm nhận được u xương cao nhất động đậy nhiều dưới ngón tay thì đó chính là đốt cổ 7. Huyệt đại chùy được xác định nằm ở dưới u xương này.

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay trỏ ấn vào vị trí huyệt đến khi có cảm giác vị trí này nóng lên là được
 • Cần thực hiện thao tác này từ 3 đến 4 lần mỗi ngày để giảm bệnh viêm mũi dị ứng.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt đại chùy làm thông mũi, bớt đau và bớt viêm ở vùng mũi. Tuy nhiên vì bước xác định huyệt đại chùy hơi khó nên cần thực hiện các động tác xác định huyệt một cách từ từ để có thể xác định chính xác huyệt.

4. Bấm huyệt thiếu thương

bấm huyệt điều trị viêm mũi dị ứng
Chữa viêm mũi bằng huyệt thiếu thương vừa đơn giản và đạt hiệu quả nhanh

Huyệt thiếu thương nằm ngay bờ ngoài móng tay cái, trên đường ngang qua gốc móng tay.

Cách thực hiện:

 • Khi thực hiện bấm huyệt thiếu thương tay trái thì người bệnh cần dùng ngón cái tay phải day vào huyệt từ 2 đến 3 phút và ngược lại.
 • Thực hiện thao tác từ 2 đến 3 lần mỗi ngày

Bấm huyệt thiếu dương chữa viêm mũi dị ứng rất đơn giản. Cách bấm huyệt này là một trong các phương pháp được nhiều người bệnh chọn bởi tính đơn giản và hiệu quả ngay trong ngày đầu thực hiện.

5. Huyệt dũng tuyền

Cách trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt
Dừng tỏi và huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi hiệu quả

Chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt dũng tuyền rất hiệu quả và huyệt dũng tuyền cũng rất dễ xác định. Vị trí huyệt dũng tuyền nằm ngay chính giữa lòng bàn chân.

Cách thực hiện:

 • Giã nát môt tép tỏi tươi
 • Mỗi tối 1 lần dùng tép tỏi tươi đã được giã nát này đắp vào huyệt dũng tuyền.

Dùng tỏi áp vào huyệt dũng tuyền để chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp hiệu quả lại không mất quá nhiều thời gian. Sử dụng phương pháp này từ 3 đến 5 ngày sẽ giảm ngay các triệu chứng khó chịu về bệnh viêm mũi dị ứng.

Tất cả các phương pháp ở trên đều là những huyệt đạo rất tốt cho việc chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt. Để có kết quả hiệu quả nhất người bệnh cần kiêng trì sử dụng các phương pháp bấm huyệt này cho đến khi khỏi bệnh. Lưu ý thực hiện bấm huyệt một cách chính xác để bệnh viêm mũi dị ứng có thể nhanh chóng được chữa khỏi.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 12:51 - 01/10/2021

Bình luận

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cách bấm huyệt [Cụ thể từng thao tác]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *