Biến chứng nguy hiểm của viêm họng dẫn đến thấp tim

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng dẫn đến thấp tim. Đừng coi thường bệnh viêm họng, khi bị bệnh hãy điều trị ngay để tránh nguy cơ bị thấp tim dẫn đến hở van tim, suy tim,…

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng dẫn đến thấp tim

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-hong-dan-den-thap-tim

Thấp tim là nguyên nhân chính gây ra bệnh hở van tim, suy tim. Thấp tim do liên cầu khuẩn nhóm A gây ra, liên cầu khuẩn này gây bệnh viêm họng, sau đó xâm nhập đến tim, làm tim bị tổn thương.

Có khoảng 3% bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn không điều trị triệt để bị biến chứng thành thấp tim, bệnh phổ biến nhất ở độ tuổi từ 5-15 tuổi. Khi bị viêm họng dẫn đến thấp tim mà không được điều trị sẽ thành thấp tim mãn tính, suy tim, hở van tim khiến nguy cơ tử vong tăng cao.

Các triệu chứng của viêm họng dẫn đến thấp tim

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-hong-dan-den-thap-tim1

Sau khi bị viêm họng khoảng 1-2 tuần mà bệnh nhân mắc thêm các biểu hiện sau đây thì có khả năng cao bị thấp tim:

+ Sưng đỏ, nóng và đau một hay nhiều khớp.

+ Mệt mỏi, đau ngực, xanh xao, vã hồ hôi liên tục, tim đập nhanh, mạch yếu.

+ Đi tiểu ít hơn bình thường.

+ Tay chân yếu, vụng về, dễ đánh rơi vỡ đồ đạc, viết chữ xấu đi, có những cử động múa may tay chân không thể tự kiềm chế.

+ Nổi những đám da màu hồng gần nách, háng.

+ Nổi các cục dưới da nhỏ như hạt đậu gần cùi chỏ, da đầu, ống quyển, dọc cột sống lưng.

+ Chảy máu cam thường xuyên, hay bị đau bụng, ăn không ngon miệng.

 

Cách điều trị viêm họng dẫn đến thấp tim

bien-chung-nguy-hiem-cua-viem-hong-dan-den-thap-tim2

Bệnh viêm họng dẫn đến thấp tim cần được điều trị sớm. Bệnh nhân phải được nghỉ ngơi tuyệt đối từ 2-3 tuần, uống thuốc theo toa bác sĩ (thông thường là thuốc kháng sinh Penicillin trong 10 ngày, Aspirin hoặc Corticoid trong thời gian từ 2 đến 8 tuần, nêu có triệu chứng bệnh thần kinh thì phải uống thêm thuốc an thần).

Sau khi bệnh có chuyển biến tích cực, người bệnh cần được theo dõi và dùng thêm thuốc Penicillin để phòng ngừa bệnh tái phát. Người bệnh tránh dùng chất kích thích, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ chua, lạnh, cứng khó tiêu, bánh kẹo ngọt. Cần ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc để sức khỏe mau hồi phục.

Lưu ý cho bệnh nhân bị viêm họng

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng dẫn đến thấp tim như các bạn đã thấy, là nguyên nhân dẫn đến suy tim, hở van tim,… thậm chí là tử vong nếu không chữa trị kịp thời. Để phòng ngừa viêm họng dẫn đến thấp tim, tốt nhất là khi thấy cơ thể có các dấu hiệu viêm họng, đau họng, ho, khan tiếng, cảm sốt,… thì phải điều trị dứt bệnh ngay!

Đọc thêm :

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 cách chữa viêm họng an toàn cho trẻ sơ sinh

Khỏi viêm họng nhanh nhờ cây nhọ nồi

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm họng

Mẹo chữa viêm họng tắt tiếng