Bị viêm họng dẫn đến nổi hạch có nguy hiểm không?

Bị viêm họng dẫn đến nổi hạch có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến hạch bị nổi ở cổ và xem mức độ nguy hiểm của viêm họng dẫn đến nổi hạch.

Nguyên nhân khiến hạch bị nổi ở cổ

bi-viem-hong-dan-den-noi-hach-co-nguy-hiem-khong

+Bị bệnh viêm họng

Bị viêm họng dẫn đến nổi hạch sẽ làm hạch sưng to, viêm và đau. Thường thì nổi hạch do nguyên nhân này thì dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm là có thể khỏi bệnh.

+Nhiễm siêu vi

Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ em dưới 12 tuổi. Trẻ đang ở độ tuổi phát triển nên hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động hết công suất để đánh bại các tác nhân gây bệnh. Trẻ bị nhiễm siêu vi có thể bị nổi hạch cổ, hạch toàn thân, hạch sẽ tự xẹp khi trẻ khỏi bệnh.

+Nhiễm trùng mãn tính

Nhiễm trùng mãn tính sẽ khiến hạch sưng, có hạch lớn hơn 1cm và hạch dính chùm với nhau. Nhiễm trùng mãn tính do lao hạch có thể chữa khỏi những mất nhiều thời gian, người bệnh cũng cần tuân theo các quy định của bác sĩ mới khỏi bệnh.

+Bị bệnh ung thư

Ung thư cũng có thể làm nổi hạch ở cổ, hạch ung thư cứng, to lên rất nhanh và cố định vào một vị trí nào đó.

Bị viêm họng dẫn đến nổi hạch có nguy hiểm không?

bi-viem-hong-dan-den-noi-hach-co-nguy-hiem-khong1

Viêm họng dẫn đến nổi hạch có thể chia làm 2 loại là lành tính và ác tính. Nếu là hạch lành tính thì có thể khỏi và không gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu là hạch ác tính thì có khả năng có khối u ung thư đang hình thành, bệnh nhân cần được chữa trị ngay để tránh nguy hiểm tính mạng.

Hạch lành hay ác tính chỉ có thể kiểm tra qua các thiết bị y học hiện đại chứ không thể xem xét bằng mắt thường. Vì thế, bị viêm họng dẫn đến nổi hạch cần đến khám bác sĩ ngay!

 

Cách sống khoa học cho người bị viêm họng dẫn đến nổi hạch

bi-viem-hong-dan-den-noi-hach-co-nguy-hiem-khong2

  • Cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị sớm nhất có thể.
  • Người bệnh cần ăn nhiều các thực phẩm như rau xanh, trái cây, ngũ cốc. Hạn chế ăn các món cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn lạnh, cứng và bánh kẹo, nước ngọt. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích.
  • Chế độ sống khoa học là cách giúp người bệnh mau lấy lại được sức khỏe và đề kháng tốt, chống chọi lại được với các vi khuẩn, virut gây bệnh.
  • Không đưa tay sờ lên hạch, không nên quá lo lắng mà hãy đi chữa trị sớm. Nếu là hạch ác tính mà được phát hiện sớm cũng có thể chữa trị được.
  • Cần giữ ấm cơ thể và giữ ấm cổ họng, không để mắc thêm các căn bệnh về tai-mũi-họng khác.

Đọc thêm :

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tôi bị viêm họng khạc ra máu giờ phải làm sao?

Cách chữa viêm họng cấp cho trẻ sơ sinh và bé tại nhà

Cần tránh 6 loại thực phẩm khi bị viêm họng

Viêm họng gây đau nhức tai- Những điều bạn nên biết