Bệnh hen suyễn có di truyền không

Thứ Sáu, 30-09-2016

Tôi đang rất lo lắng, không biết bệnh hen suyễn có di truyền không? Bố chồng tôi bị bệnh hen suyễn, sinh con cũng có người bị hen suyễn. Tôi và chồng đang dự định có con nhưng đang băn khoăn liệu mắc bệnh hen suyễn có di truyền không. Tôi sợ con tôi cũng mắc bệnh nên gửi thư nhờ chuyên mục giải đáp ạ!

Tôi xin cảm ơn!

(Ngọc Linh – 32 tuổi, Bạc Liêu)

benh-hen-suyen-co-di-truyen-khong1

*Đáp: Bị bệnh hen suyễn có di truyền không, bệnh hen suyễn có lây không?…. Là những thắc mắc phổ biến. Giải đáp vấn đề này, chúng tôi đã tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và cho câu trả lời như sau:

Bệnh hen suyễn không hiếm gặp, những triệu chứng bệnh gây ra như: ho, khó thở, thờ khò khè, đau nặng ngực,… ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh rất nhiều. Nguyên nhân gây bệnh có liên quan mật thiết giữa yếu tố gen di truyền và môi trường. Nhưng khác với một số bệnh đường hô hấp khác, bệnh hen suyễn không lây nhiễm.

 Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Theo các thống kê cho thấy: Mặc dù không phải là tất cả, nhưng những người có cơ địa dị ứng dễ mắc bệnh hen phế quản hơn. Cha mẹ mắc bệnh hen suyễn sẽ sinh con có cơ địa dị ứng và dễ mắc bệnh hen suyễn hơn những người khác với tỷ lệ là 33%.

benh-hen-suyen-co-di-truyen-khong

Những người có cơ địa dị ứng mắc hen khi tiếp với dị nguyên (các yếu tố gây dị ứng) như: thực ăn gây dị ứng (cá ngừ, sữa, lạc, nhộng tằm,…), lông chó, mèo, khói thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, bụi, phấn hoa, hóa chất, xăng dầu,… thì các biểu hiện bệnh hen dễ khởi phát hơn.

Có khoảng 1/4 trẻ bị mắc bệnh hen sẽ khỏi hẳn khi lớn lên, số còn lại sẽ phải chung sống suốt đời với bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh hen chỉ khởi phát khi gặp các điều kiện thuận lợi, các tác nhân gây hen.

Đối với trường hợp của bạn hỏi: Bệnh hen suyễn có di truyền không? Chúng tôi xin trả lời: Chưa có một kết luận nào khẳng định bệnh hen di truyền. Tuy nhiên, như đã nói ở trên chúng có liên quan đến yếu tố gen di truyền. Do đó, nếu bạn có ý định mang thai thì nên biết cách bảo vệ sức khỏe; đặc biệt, mang thai không được hút thuốc lá và tránh khói thuốc lá, trong 6 tháng đầu nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ,…

Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Vẹo lệch vách ngăn mũi có nên phẫu thuật không ?

Triệu chứng đau hàm kéo lên tai biểu hiện bệnh nguy hiểm

Triệu chứng bệnh ung thư amidan và hướng điều trị

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến nước bọt và cách phòng ngừa

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *