Vòm họng bị loét là dấu hiệu của bệnh gì ?

Cho tôi hỏi: Vòm họng bị loét là dấu hiệu của bệnh gì ? Cách đây khá lâu, tôi thấy khàn tiếng và ho, chủ quan là triệu chứng bệnh viêm họng do thay đổi thời tiết nên không khám chữa. Các triệu chứng kéo dài và ngày một nặng thêm. Thường xuyên bị ù tai, đau tai và cổ họng khó chịu vô cùng, soi vào thì thấy vùng họng trên bị loét. Tìm hiểu trên mạng thì thấy đây là triệu chứng ung thư vòm họng. Thực sự lo lắng, bởi có thể do tiền sử nghiện thuốc lá mà giờ dẫn đến tình trạng hiện tại. Tôi phải làm gì bây giờ ạ!

(Đình Quang – Vũng Tàu)

NÊN BIẾT:

*Tư vấn bạn đọc:

Chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin về cấu tạo vòm họng để bạn được rõ vết loét này có chính xác là nằm vòm họng, hay ở vị trí khác:

 vom-hong-bi-loet-la-dau-hieu-cua-benh-gi1

Vòm họng chính là phần họng trên, hay còn được gọi là họng mũi thuộc lá thai trong có cấu trúc như một hình hộp có 6 mặt:

 • Mặt trước của vòm họng là cửa mũi sau.
 • Mặt sau của họng là niêm mạc họng và cân quanh họng, liên kết với đốt sống cổ 1,2 và xương chẩm.
 • Hai bên vòm họng là loa vòi nhĩ, xung quanh loa vòi có tổ chức bạch huyết amidan gerlach, phía trên gờ vòi nhĩ ở hai bên là hố Rosen Muller.
 • Mặt trên vòm họng là bờ dưới của thân xương bớm và mảng nền xương chẩm, các tổ chức bạch huyết tập trung thành đám ở đây.
 • Mặt dưới của vòm họng thông với họng miệng.
 • Bắt đầu từ động mạch hàm trong là động mạch bướm khẩu cái.

Vòm họng bị loét là dấu hiệu của bệnh gì ?

Khi đã xác định được vị trí loét là vòm họng bạn sẽ có thể thấy: mũi sau có u sùi hoặc có dấu hiệu bị thâm nhiễm ở nóc vòm; thành bên vòm hoặc ở gờ loa vòi Eustache. Khi kiểm tra vòm bằng tay hoặc que bông sẽ phát hiện thấy có máu chảy ra.

vom-hong-bi-loet-la-dau-hieu-cua-benh-gi

Với trường hợp của bạn còn kèm theo một số biểu hiện khác như trường hợp của bạn là: khàn tiếng, ho kéo dài, đau tai, ù tai, đau họng khó chịu,… thì có thể xác định đây là triệu chứng bệnh ung thư vòm họng. Mà đúng như bạn nói đó là tiền sử hút thuốc lá nhiều chính là nguyên nhân. Ngoài những dấu hiệu này, khi mắc ung thư vòm họng bạn sẽ còn nhận thấy các bất thường khác như:

 • Ho khan hoặc ho có đờm lẫn máu.
 • Nuốt vường nuốt đau gây khó khăn khi ăn uống.
 • Khả năng nghe giảm sút, đôi khi nặng có thể mất thính giác.
 • Chảy nước mũi lẫn máu, chảy máu cam.
 • Đau nửa đầu cùng bên với ngạt mũi và ù tai.
 • Nổi hạch ở cổ,…

Bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi ung thư vòm họng nếu phát hiện ở giai đoạn đầu và điều trị tích cực thì khả năng chữa khỏi và sống thêm 5 năm có thể lên đến 90%. Do đó, tốt nhất bạn nên thăm khám kịp thời, qua các xét nghiệm để chẩn bệnh chính xác và có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỏi: viêm họng uống nước dừa được không ?

Bị xoang uống thuốc mãi không khỏi phải làm sao

5 Cách chữa viêm họng ngay tại nhà thực hiện đơn giản

Trẻ sơ sinh ho có đờm nhưng không sốt chữa thế nào ?