Viêm họng mãn tính có gây ung thư không ?

Viêm họng mãn tính có gây ung thư không ? Cháu bị viêm họng cách đây đã lâu, lúc đó nghe nói viêm họng có thể tự khỏi nên không quan tâm chữa trị. Lâu dần chúng gây ra nhiều khó chịu nên có mua thuốc về dùng nhưng cũng không khỏi hẳn. Cứ một thời gian thì cháu lại thấy ngứa họng, ho khan, nuốt vướng víu rất khó chịu,… Khi đi khám thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm họng hạt. Cháu cũng dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ nhưng vẫn không thể loại bỏ bệnh hoàn toàn được. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là bị viêm họng mãn tính có biến chứng thành ung thư vòm họng không? Hôm qua đọc bài viết về bệnh ung thư vòm họng mà hãi quá!

Cháu xin cảm ơn!

(Thái Lân – Đồng Nai)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

*Tư vấn bạn đọc:

Viêm họng cấp nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để có thể tiến triển thành mãn tính khó chữa, có thể là:  viêm họng sung huyết, viêm họng xuất tiết, viêm họng quá phát (viêm họng hạt) hoặc viêm họng teo. Trong đó, viêm họng hạt là dạng phổ biến thường gặp hơn. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như:

viem-hong-man-tinh-co-gay-ung-thu-khong

Triệu chứng viêm họng hạt

  • Quan sát thấy sau thành họng có các hạt với kích thước lớn nhỏ khác nhau, luôn gây kích thích khiến người bệnh ngứa họng, ho, khạc nhổ thấy đỡ hơn.
  • Ho khô hoặc có đờm quánh dính vào buổi sáng.
  • Đau họng, rát họng khó chịu,…

Viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt kéo dài sẽ gây viêm họng hạt mãn tính khó chữa. Lúc này để giảm bớt những khó chịu do bệnh gây ra thì bệnh nhân thường được chỉ định đốt hạt. Tuy nhiên, đốt hạt cũng không phải là cách tốt cũng không chữa trị triệt để khi phương pháp này có thể kích thích các hạt phát triển. Cần biết, viêm họng mãn tính có thể gây ra các biến chứng sau:

  • Gây ápxe hoặc viêm tấy quanh vòm họng.
  • Gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi.
  • Một số trường hợp có thể gây viêm ngoài màng tim, viêm khớp,…
  • Gây ung thư vòm họng.

Bạn hỏi: Viêm họng mãn tính có gây ung thư không ? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên khả năng mắc ung thư vòm họng do viêm họng mãn tính là rất ít bởi đây là yếu tố gián tiếp dẫn đến căn bệnh ung thư nguy hiểm này mà thôi.

 viem-hong-man-tinh-co-gay-ung-thu-khong2

Viêm họng mãn tính có thể gây ung thư

>>Lời khuyên: Không nên coi thường với bệnh viêm họng mãn tính và tự ý mua thuốc chữa trị tại nhà. Bạn nên thăm khám bác sĩ để có cách xử lý hiệu quả nhất và những lời khuyên hữu ích, tránh các nguy hại có thể xảy ra như đã kể trên.

Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tránh xa ngay những loại thực phẩm này khi bị viêm họng

Cách giảm đau họng khi nuốt

Viêm họng hạt có nên đốt không ?

Cho trẻ ngồi trước xe máy mùa đông dễ khiến trẻ bị ho và viêm họng