Tôi bị rối loạn tiêu hóa do viêm họng phải làm sao?

Tôi bị rối loạn tiêu hóa do viêm họng phải làm sao bác sĩ? Tôi dạo gần đây hay bị viêm họng, vì thế có uống thuốc kháng sinh, không ngờ sau khi uống thuốc chữa viêm họng khỏi, tôi lại mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Hơn tuần nay tôi cứ tiêu chảy rồi táo bón liên tục, ăn uống không ngon miệng, bụng thì cứ chướng lên khó chịu. Tôi nên chữa như thế nào cho hiệu quả thưa bác sĩ? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ! (Lê Hữu Quân, 37 tuổi, đọc giả có email: lehuuquan_saha…@yahoo.com)

 

Bác sĩ tư vấn:

Chào anh! Xin được tư vấn cho anh cụ thể như sau:

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa do dùng thuốc kháng sinh

Bình thường, đường ruột có hệ vi khuẩn duy trì ở trạng thái cân bằng, nhằm hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, kìm hãm các loại vi khuẩn gây hại và thải trừ độc tố trong đường ruột.

Thoe quy luật cạnh tranh, để sinh tồn thì hệ vi khuẩn đường ruột chống lại sự nhiễm khuẩn bằng cách ức chế vi khuẩn có hại. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng kháng sinh (ở đây là do anh uống thuốc kháng sinh chữa viêm họng), kháng sinh không chỉ diệt các loại vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đồng thời làm sản sinh các loại vi khuẩn mới nhờn thuốc. Các vi khuẩn nhờn thuốc này tự do hoạt động vì không còn vi khuẩn có lợi kháng lại, các vi khuẩn này làm rối loạn đường ruột, rối loạn tiêu hóa (loạn khuẩn ruột).

Bị rối loạn tiêu hóa do viêm họng phải làm sao?

Để chữa ngay chứng rối loạn tiêu hóa do viêm họng, anh cần thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

  • Ngưng sử dụng loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng. Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi mà hãy chữa bệnh theo toa thuốc bác sĩ để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
  • Bị rối loạn tiêu hóa nên việc ăn uống cần chú ý thận trọng, nên uống nhiều nước lọc, ăn rau xanh, trái cây chín, sữa chua. Hạn chế dùng chất kích thích, thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, bánh kẹo, nước ngọt.
  • Ăn các thực phẩm như rau xanh, cá biển, giá đỗ, đậu phụ, bí đỏ, tảo biển,..được chế biến thành cháo, súp hay canh để dễ tiêu hóa. Thức ăn nên nêm nhạt hơn bình thường.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn ra 5-6 lần trong 1 ngày, không ăn quá no trong 1 lần và không được ăn khuya.
  • Bổ sung men vi sinh và lợi khuẩn cho đường ruột. Có thể tham khảo các thực phẩm chức năng này tại nhà thuốc tây hoặc tại bệnh viện.
  • Sau khi ăn không nên đi nằm ngay mà hãy đi chậm rãi, xoa bụng nhẹ nhàng cho tiêu bớt thức ăn.

Bạn nên biết : 

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 loại thức uống tốt nhất dành cho người bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng mãn tính có chữa được không

Vì sao bị viêm họng chữa mãi không khỏi

Chữa viêm họng bằng tỏi đơn giản chỉ trong 10 phút