Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát

Điều trị viêm amidan quá phát thế nào cho có hiệu quả? Viêm amidan quá phát: là tình trạng amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, thường gặp ở trẻ em. Viêm amidan quá phát cần điều trị kịp thời và nhanh chóng để tránh biến chứng.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa nước ta với những đặc trưng nóng ẩm, mưa nhiều, thời tiết thay đổi thất thường khiến các bệnh về hô hấp, tai mũi họng như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidan,… dễ có cơ hội tấn công. Đó là lý do dễ hiểu khi lý giải rằng có tới 21% trẻ em và 8-10% tỷ lệ người lớn mắc phải viêm amidan. Nếu không chữa trị kịp thời, amidan tiến triển ở thể quá phát rất khó chữa. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp điều trị viêm amidan quá phát phổ biến nhất dưới đây.

Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát
Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát

Tìm nguyên nhân để điều trị amidan hiệu quả

– Thời tiết thay đổi đột ngột (bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao…).
– Ô nhiễm môi trường do bụi, khí, điều kiện sinh hoạt thấp, vệ sinh kém.
– Sức đề kháng kém, thể dị ứng.
– Do tạng bạch huyết quá phát: giảm khả năng chống lại các tác nhân bên ngoài.
– Có các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng: như sâu răng, viêm lợi, viêm V.A, viêm xoang và do đặc điểm cấu trúc giải phẫu của amiđan có nhiều khe kẽ, hốc, ngách là nơi cư trú, ẩn nấu và phát triển của vi khuẩn.

Triệu chứng Viêm amidan

Có 2 loại viêm amidan là cấp tính và mãn tính, cấp tính nếu như không được chữa trị kịp thời, sau 1 thời gian sẽ tiến triển gây nên amidan mãn tính: thể quá phát và thể xơ chìm khó chữa với các triệu chứng sau:

Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát
Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát

Amidan quá phát: là tình trạng amidan to như hai hạt hạnh nhân ở 2 bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ, thường gặp ở trẻ em.

Cách chữa viêm amidan quá phát

Khi bị Amidan quá phát bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan:
Trước đây thường phẫu thuật dưới gây tê tại chỗ bằng các phương pháp: Sluder và Anse.
Ngày nay chủ yếu là phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản bằng các phương pháp Anse hoặc trực tiếp bằng dao điện: tránh đau và không chảy máu.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết, tuân theo các chỉ định nghiêm ngặt sau:
– Tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.
– Xảy ra các biến chứng nhiều lần: viêm – áp xe quanh Amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, thấp khớp, hạch cổ,…Viêm xoang, viêm khớp,…
– Ảnh hưởng đến chức năng ăn nuốt: nuốt vướng-khó liên tục, chức năng thở: ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn, gấp.
Sau khi cắt Amidan, bệnh nhân cần kiêng khem, thực hiện đúng liệu trình và chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để điều trị Amidan quá phát thực sự có hiệu quả.
Để hạn chế viêm Amidan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, chữa viêm họng kịp thời, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng,…để tránh Amidan cũng như các bệnh về họng.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. con nha em bi amidan qua phat gay len kho tho và kho chiu ở cổ. bác sĩ cho lời khuyên phải điều tri như thế nào.

  2. Hôm qua em đi khám thì phát hiện bị viêm amidan mãn tính cấp độ 1 e nên uống thuốc hay cắt bây giờ ag

  3. 2 amidan sưng to và quá phát cấp độ 2. Đau lan lên tai và hơi ong tai roi. Bị 3 tuần và đã điều trị hết viêm cấp tính. Có nên đi cắt amidan ko thưa bác sỹ?

  4. Con gái tôi đi khám bác sỹ nói bị viêm amydal quá phát độ 4 cần phẫu thuật cắt bỏ. Tôi muốn hỏi có nên ko, có cách chữa trị nào khác không ah?

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sau cắt amidan nên ăn gì

Clip mô phỏng quá trình cắt amidan

Cắt amidan vẫn bị đau họng nên làm thế nào

Những món ăn cho người bị viêm amidan