Phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân gây viêm xoang là do đâu và phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang như thế nào là thực sự hiệu quả?Viêm đa xoang chắc hẳn là nỗi ám ảnh của những ai đã và đang mắc phải. Tuy nó không cướp đi mạng sống con người nhanh như ung thư nhưng nó “gặm nhấm cơ thể” từ từ với các phiền phức mà nó gây ra, khiến người bệnh sống dở chết dở, có khi phải sống chung với nó đến cả đời.

Viêm đa xoang là gì?

Là tình trạng viêm nhiều xoang cùng một lúc: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm, xoang sàng. Viêm đa xoang có thể ở thể cấp tính hoặc tiến triển thành viêm xoang mãn tính khó điều trị tận gốc.
Khi bị viêm đa xoang bệnh nhân sẽ gặp nhiều phiền phức như: ngạt mũi, đau các hốc mắt, sốt, chảy mũi kéo dài, mủ xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, một số người còn mất vị giác,… Và nếu bị viêm xoang nào thì biểu hiện của nó đặc trưng ở vị trí xoang đó. Những người mắc phải sẽ vô cùng phiền hà, mọi sinh hoạt của cuộc sống dường như bị chi phối bởi chúng.

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang
Phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa xoang

– Thủ phạm đầu tiên gây nên viêm đa xoang là: những người mắc các bệnh viêm nhiễm khác như: viêm mũi, viêm họng, viêm amidan,…Đây là điều kiện tốt để viêm xoang có thể tấn công.
– Những người có cơ địa dị ứng: nếu như cơ địa của bạn dị ứng với một chất kích ứng nào đó dễ gây niêm mạc mũi phù nề gây tắc xoang và dẫn đến các viêm nhiễm.
– Yếu tố môi trường như: làm việc và sinh hoạt trong môi trường có chứa quá nhiều chất độc hại, môi trường có chứa nhiều khói bụi, hóa chất,…
– Những người có thể trạng kém, sức đề kháng cơ thể giảm,…tạo cơ hội cho các viêm nhiễm đường hô hấp bùng phát nhanh chóng.
– Những người có thói quen sinh hoạt kém như: sử dụng thường xuyên các chất kích thích, vệ sinh cá nhân kém.

Các phương pháp điều trị viêm đa xoang

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, tiến triển và giai của bệnh mà có cách điều trị phù hợp,thường thấy hiện nay là phương pháp Đông y và Tây y.

Điều trị viêm đa xoang bằng Tây y
Điều trị viêm đa xoang bằng Tây y

Đối với tình trạng cấp tính có thể được điều trị bằng nội khoa, sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm cùng các biện pháp hỗ trợ khác như: xông mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý, chọc rửa xoang, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang.
Đối với viêm xoang mãn tính là giai đoạn viêm xoang đã tiến triển qua một quá trình dài với nhiều biểu hiện phức tạp vì vậy phương pháp điều trị cũng khó khăn và đặc biệt hơn nhiều. Lúc này viêm xoang có thể đã gây những biến chứng đối với hốc mắt, và nhiều cơ quan lân cận. Lúc này buộc phải có sự can thiệp của dao kéo, và để điều trị có hiệu quả cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau. Trong trường hợp này phẫu thuật được chỉ định để chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên.
Điều trị bằng phương pháp Tây y trên có thể giảm nhanh các triệu chứng thông thường. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát cũng không nhỏ, với chi phí cao và mất nhiều thời gian điều trị,…hiện nay nhiều người cũng sử dụng phương pháp đông y mang lại an toàn cao. Các bạn có thể tham khảo thuốc đông y chữa bệnh viêm xoang, với các bài thuốc đông y thì nó thường khắc phục được các nhược điểm mà Tây y đang tồn tại.

Điều trị bệnh viêm đa xoang bằng Đông y
Điều trị bệnh viêm đa xoang bằng Đông y

Tuy nhiên trong tất cả các phương pháp điều trị, bệnh nhân cần tuân theo mọi chỉ định của bác sĩ, thực hiện các kiêng khem cần thiết cả trong và sau quá trình điều trị để mang lại kết quả cao nhất.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. Bị viêm xoang là đã khá khó chịu rồi. Viêm đa xoang chắc chết mất. Mình bị căn bệnh viêm xoang hành cho vài năm nay mà chữa mãi không khỏi. Nghe nói phải sống chung với căn bệnh này dài dài. Không biết có loại thuốc nào điều trị hiệu quả không

  2. Thực sự thì cho tới thời điểm này mình vẫn phải sống chung với căn bệnh viêm xoang này. Căn bệnh này thực sự rất khó điều trị và có thể tái phát bất kỳ lúc nào. Cứ ra ngoài đường mà không có khẩu trang là i như rằng về nhà cái mũi vừa sưng vừa đau. Thật sự là muốn đi chữa dứt điểm lắm nhưng chưa tìm được nơi điều trị. Không biết bạn nào có biết nơi nào điều trị hiệu quả không ?

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì

Tư vấn về thuốc Bacizim plus

3 bài thuốc đông y trị viêm xoang tại nhà tốt nhất

Làm thế nào để phòng bệnh viêm xoang cho dân văn phòng ?