Mụn cứng mọc ở cổ và có thể sờ thấy là bệnh gì

Có thể bạn quan tâm

Bạn Vũ Tiến Đạt, hỏi: Mụn cứng mọc ở cổ và có thể sờ thấy là bệnh gì? Bố cháu năm nay 58 tuổi và có thói quen hút nhiều thuốc lá. Cách đây cũng khá lâu rồi, bố cháu bảo thấy: đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi và khàn tiếng,… nên có mua thuốc trị viêm họng về dùng thấy có thuyên giảm nhưng vẫn khàn tiếng kéo dài. Cách đây vài ngày bỗng nhiên bị chảy máu cam, trên cổ có xuất hiện mụn cứng như nổi hạch vậy, sờ thấy cưng và không đau. Cháu tìm hiểu trên mạng thấy đó là triệu chứng bệnh ung thư vòm họng. Không biết có phải không, nhưng đang thực sự lo lắng cho bố.

Mong bác sĩ sớm trả lời câu hỏi của cháu ạ!

*Tư vấn bạn đọc:

Đối với trường hợp bố cháu, xuất hiện triệu chứng ngạt mũi, đau đầu, chảy nước mũi, chảy máu cam, khàn tiếng kéo dài và nổi hạch cứng ở cổ nhưng không đau: có thể tạm chẩn đoán đó là bệnh ung thư vòm họng. Ngoài những bất thường này còn có một số biểu hiện khác như: ù tai, lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc,… Nguyên nhân gây ung thư vòm họng ở đây có thể bắt nguồn từ thói quen hút thuốc lá lâu năm.

mun-cung-moc-o-co-va-co-the-so-thay-la-benh-gi2

Ung thư vòm họng được xem là 1 trong 4 căn bệnh ung thư đầu cổ thường gặp nhất và gây tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị hiệu quả là rất cao. Nhưng các triệu chứng của bệnh lại thường diễn biến âm thầm qua nhiều năm, rồi bộc phát và tiến triển rất nhanh; đồng thời cũng dễ chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh về đường hô hấp,… nên người bệnh chủ quan không thăm khám sớm.

Đối với trường hợp của bạn, không thể chẩn đoán chính xác là bị ung thư vòm họng. Phải qua các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng như:

  • Kiểm tra vùng đầu, cổ.
  • Nội soi vòm họng.
  • Kiểm tra hình ảnh học: Chụp X quang, Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI), Chụp cắt lớp siêu âm.

Do đó để biết bố mình có mắc ung thư vòm họng hay không và tránh kéo dài thời gian chữa trị bạn nên khuyên bố đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cẩn thận. Từ đó có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Chúc sức khỏe!

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Viêm họng và khó thở khi về đêm phải làm sao

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Vi Văn Thái: Hơn 20 năm vì sức khỏe người dân đất mỏ

Bị hen suyễn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Thanh hầu bổ phế thang chữa ho lâu ngày có hiệu quả không?