Phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn

Có thể bạn quan tâm

Viêm phế quản thường do virus gây ra và không cần dùng thuốc điều trị bệnh có thể tự thoái lui. Nhưng cũng không ít trường hợp do vi khuẩn gây ra cần thiết phải dùng kháng sinh mới hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến một số nguyên tắc chữa trị khác. Cùng tìm hiểu phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn qua bài viết sau.

Viêm phế quản là bệnh lý đường hô hấp thường gặp. Bệnh viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc đường thở từ thanh quản trở xuống tới nhu mô phổi. Thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

phuong-phap-dieu-tri-viem-phe-quan-cap-tinh-o-nguoi-lon

Triệu chứng bệnh viêm phế quản điển hình là: đau rát cổ họng, đau đầu, chảy nước mũi, ho có đờm, khạc đờm,… Tuy nhiên, các biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp trên. Nếu bệnh kéo dài quá 5 ngày, có thêm biểu hiện sốt, khó thở, tức ngực hoặc mệt nhiều,… thì khả năng mắc bệnh viêm phế quản là rất cao.

Viêm phế quản có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và vì thếcách điều trị bệnh viêm phế quản ở trẻ có nhiều điểm khác biệt với người lớn. Chữa viêm phế quản ở người lớn thường được áp dụng theo chỉ định sau:

Cách điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn

Viêm phế quản thường do virus gây ra, lúc này kháng sinh không mang lại hiệu quả và không được khuyên dùng; bệnh có thể tự khỏi bằng chế độ chăm sóc thích hợp và điều trị triệu chứng. Nhưng cũng không ít trường hợp bệnh do vi khuẩn gây ra với bằng chứng là khạc đờm xanh, đờm vàng, hoặc đờm mủ hay với bệnh nhân viêm phế quản cấp có nguy cơ cao cần sử dụng kháng sinh như:

 phuong-phap-dieu-tri-viem-phe-quan-cap-tinh-o-nguoi-lon1

+ Người bệnh viêm phế quản cấp có kèm bệnh tim, phổi, thận, gan, thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch

+ Người bệnh viêm phế quản cấp > 65 tuổi có ho cấp tính kèm thêm 2 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu sau (hoặc bệnh nhân trên 80 tuổi kèm thêm 1 hoặc nhiều hơn các dấu hiệu): nhập viện trong 1 năm trước; có đái tháo đường typ 1 hoặc typ 2; tiền sử suy tim xung huyết; hiện đang dùng corticoid uống.

>>  Các kháng sinh thường dùng là: thuốc trị viêm phế quản nhóm betalactam, macrolide, quinolone. Cụ thể:

  • Viêm phế quản cấp ở người lớn hoàn toàn khỏe mạnh: Ưu tiên Macrolid, doxycyclin; thay thế bằng Beta-lactam.
  • Viêm phế quản cấp ở người lớn có dùng kháng sinh trong vòng 3 tháng gần đây: Ưu tiên Beta-lactam phối hợp với chất ức chế beta-lactamase; thay thế bằng Macrolid, doxycyclin.
  • Viêm phế quản cấp ở người lớn có bệnh mạn tính: Ưu tiên Beta-lactam phối hợp với chất ức chế beta-lactamase, Quinolon; thay thế bằng Macrolid, doxycyclin.

– Viêm phế quản cấp khi nghe phổi thấy ran rít, ngáy cần dùng thuốc giãn phế quản.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng được khuyên uống nhiều nước để việc cải thiện dấu hiệu ho, khạc đờm nhiều. Có thể dùng thuốc long đờm, thuốc giảm ho,… khi được chỉ định.

Việc tự ý mua kháng sinh về tự điều trị viêm phế quản có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Do đó, thăm khám và chữa trị kịp thời ngay khi nhận thấy những bất thường nghi ngờ mắc bệnh là cần thiết.

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vì sao viêm phế quản gây đau lưng

Chụp X quang viêm phế quản

Thuốc trị bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ

Biện pháp khi viêm phế quản gây sốt