Cẩn trọng khi trẻ xì mũi ra máu

Các bậc cha mẹ cần cẩn trọng khi trẻ xì mũi ra máu. Nếu trẻ bị xì mũi ra máu thì có thể trẻ đang mắc phải một hay nhiều các căn bệnh sau đây.

Cha mẹ cần cẩn trọng khi trẻ xì mũi ra máu

can-trong-khi-tre-xi-mui-ra-mau

Có thể trẻ đang bị viêm xoang cấp

Khi trẻ xì mũi ra máu có thể là trẻ đang ở trong giai đoạn bệnh viêm xoang cấp, bệnh rất hay gặp ở trẻ em.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp thường là mệt mỏi, chảy mũi xanh, nhức đầu, sốt, xì mũi ra máu,… Nếu thật sự trẻ bị xì mũi ra máu do viêm xoang cấp thì cha mẹ cần cho trẻ rửa mũi mỗi ngày bằng nước muối sinh lý, nhỏ mũi cho trẻ, cho trẻ ăn uống bổ sung các thực phẩm giàu đạm, vitamin, giữ ấm cổ họng cho trẻ thì trẻ có thể khỏi bệnh sau 1 tuần.

Bị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng cũng có thể có tình trạng xì mũi ra máu, đồng thời kèm theo các triệu chứng đau vùng tai mũi họng, khó nuốt, có cảm giác vướng víu ở cổ họng, thường xuyên khan tiếng, ho ra máu,…

Ung thư vòm họng là một bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, người bệnh cần được chữa trị ngay.

Cha mẹ và người thân trong gia đình nên cẩn trọng khi trẻ xì mũi ra máu. Ngoài 2 bệnh thường gặp này thì xì mũi ra máu có thể trẻ mắc các bệnh lý về máu (thiếu máu, loãng máu,….). Người lớn trong gia đình nên chú ý đến các biểu hiện khác thường của trẻ. Nếu trẻ bị xì mũi ra máu nhiều hơn 2-3 lần thì mau chóng đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và chữa trị.

CÓ THỂ CHA MẸ CŨNG QUAN TÂM:

Những lưu ý khi trẻ bị xì mũi ra máu

can-trong-khi-tre-xi-mui-ra-mau1

+ Nếu trẻ bị xì mũi ra máu 2-3 lần không khỏi, nên đưa trẻ đến trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất để khám chữa bệnh kịp thời. Trường hợp trẻ xì mũi ra máu liên tục và ra máu không ngừng thì lập tức đưa đến bệnh viện ngay.

+ Khi trẻ bị xì mũi ra máu, cha mẹ nên nhẹ nhàng lau rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, không cho trẻ đưa tay vào mũi hay chà xát mạnh lên mũi.

+ Để trẻ nằm nghỉ, sau đó cho uống bổ sung nước và các loại thực phẩm bổ máu như thịt bò, cá, nho, đậu, bí đỏ,… Chế biến món ăn cho trẻ lúc này nên loãng và mềm.

+ Nhỏ mũi cho trẻ bằng thuốc nhỏ mũi mỗi ngày 1-2 lần để loại sạch các dịch nhầy và máu còn đọng lại.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. Thưa bác sĩ con cháu được 17 tháng tuổi hôm nay cháu xì mũi kèm theo máu có ảnh hưởng tới sức khỏe không ạ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Viêm họng và khó thở khi về đêm phải làm sao

Chữa viêm họng tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Bị viêm xoang có chữa được không ?

Hắt hơi sổ mũi uống thuốc gì