Cách điều trị viêm ống tai ngoài hiệu quả

Viêm ống tai ngoài là căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy, bạn nên biết những cách điều trị viêm ống tai ngoài hiệu quả được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm ống tai ngoài là gì?

Ống tai ngoài có các chất bã được tiết ra là ráy tai, ráy tai có nhiệm vụ ngăn cản vi khuẩn, nấm tấn công các tổ chức của ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài có các triệu chứng như: Ngứa tai, tức tức trong ống tai, đau tai, đau giật lên nửa đầu. Bệnh càng tăng khi nhai hoặc ngáp, khi nặng bệnh sẽ khiến người bệnh sốt lên đến 38 – 39ºC, tai đau bị sưng và đau mạnh.

cach-dieu-tri-viem-ong-tai-ngoai-hieu-qua

Nguyên nhân gây nên viêm ống tai ngoài là ngoáy tai khi ngứa gây trầy da ống tai tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập, do nấm, tai nhiễm các hóa chất như dầu gội, hoặc tắm nguồn nước bẩn. Lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải, song thanh thiếu niên và trẻ em là hai đối tượng dễ bị bệnh.

Cách điều trị viêm ống tai ngoài

Có nhiều nguyên nhân kể trên gây viêm ống tai ngoài, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là nước chảy vào tai, gây khó chịu khi bạn đi tắm. Khi khó chịu con người thường làm đủ mọi cách để cho nước thoát ra ngoài nhưng vô tình làm cho ống tai ngoài bị tổn thương gây viêm nhiễm. Do đó, đối với trường hợp này, bạn không cần làm gì cả, chỉ nghiêng đầu và lắc lắc cho nước thoát ra ngoài. Hoặc đơn giản hơn, bạn đặt 1 miếng bông ở tai để nước trong tai tự động thấm vào bông.

Để phòng tránh viêm ống tai ngoài, bạn cần có chế độ chăm sóc sạch sẽ bằng cách lấy nút để bít kín ống tai lại, ngăn không cho nước xâm nhập vào bên trong tai, bạn vẫn có thể bơi thoải mái.

Đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, khi cho đi bơi cần thực hiện đúng theo nguyên tắc tay đỡ đầy cao hơn người, dùng ngón cái và áp út đẩy vành tai che taai lại, đầu ngửa. Sau đó lấy tăm bông lau khô phía ngoài, không nên đẩy tăm bông vào sâu trong tai đề phòng mắc viêm ống tai ngoài.

 cach-dieu-tri-viem-ong-tai-ngoai-hieu-qua1

+ Điều trị viêm ống tai ngoài đơn giản tại nhà: Tai phải luôn khô thoáng, Dược sĩ khuyện bạn có thể dùng viêm giảm đau paracetamol, dùng axit acetic nhỏ tai và liên tục.

+ Uống thuốc: Bác sĩ sẽ kê kháng sinh hay thuốc corticosteroid để nhỏ tai

+ Điều trị viêm ống tai ngoài do nấm: Bác sĩ sẽ chỉ định làm thuốc tai cho bạn đồng thời bôi hoặc nhỏ thuốc kháng nấm trong 2-3 tuần.

+ Viêm ống tai ngoài ác tính: Bệnh giai đoạn này khá nặng xâm lấn nền sọ và có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt lớp vi tính thái dương để đánh giá tổn thương hoại tử xương. Sau đó, nếu có bị tiểu đường suy giảm miễn dịch, nâng cao thể trạng…sẽ được cấu tạo tại thân. Trường hợp cần thiết, bác sĩ phải phẫu thuật để nạo vét ổ viêm hiệu quả.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phương pháp điều trị đau tai có thể bạn đã mắc bệnh sau

Điều trị viêm tai giữa do tắc vòi nhĩ

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa bạn đã biết?