Biểu hiện cảm lạnh cảm cúm

Thời tiết thay đổi thất thường, nhất là vào mùa mưa và khi giao mùa những căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh và cảm cúm rất dễ xảy ra. Do biểu hiện cảm lạnh cảm cúm đa phần giống nhau nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn. Nhưng chúng cần được phân biệt để quá trình điều trị nhanh khỏi hơn và không mắc các sai lầm không đáng có.

Biểu hiện cảm lạnh, cảm cúm như thế nào?
Cảm lạnh hay cảm cúm đều có những triệu chứng tương tự nhau, đó là một chuỗi các biểu hiện như ho, sốt, nghẹt mũi hay đau nhức,…Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh là khác nhau, mức độ nguy hiểm và cách chữa trị vì thế cũng không giống nhau. Mặc dù không thể xác định chính xác biểu hiện này là cảm lạnh hay cảm cúm, nhưng dựa vào những biểu hiện bên ngoài cơ bản nhất ta có thể nhận định đó là bệnh nào.

Biểu hiện cảm lạnh

bieu-hien-cam-lanh-cam-cum2
Đau họng là dấu hiệu đặc trưng khi bị cảm lạnh

 • Đối với bệnh cảm lạnh, dấu hiệu đầu tiên thông thường mà ta có thể nhận thấy đó là đau họng. Triệu chứng này thường đi kèm với nó đó là bệnh viêm họng. Sau đó 1-2 ngày, chúng có thể biến mất sau đó là triệu chứng khác như: sổ mũi, nghẹt mũi, nước mũi trong chảy nhiều. Nếu cảm lạnh ở mức độ nặng nước mũi có thể chuyển thành màu vàng hoặc xanh, dịch mũi đặc nếu bị nhiễm trùng. Ngoài ra, đối với trẻ em còn có thể thấy sốt nhẹ.
 • Khi bị bệnh, bạn thường thấy cơ thể bứt rứt, khó chịu nhưng vẫn có thể thực hiện những công việc hằng ngày một cách bình thường.
 • Biến chứng khi bạn mắc cảm lạnh có thể là: nghẹt mũi và viêm tai giữa,…
 • Cảm lạnh thường thường chỉ kéo dài trong khoảng 1 tuần, bệnh cũng có thể lây lan cho người khác. Bởi vậy, bạn nên phòng ngừa bằng cách rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với người bị bệnh.
 • Cách điều trị bệnh cảm lạnh thông thường đó là sử dụng thuốc thông mũi và viêm họng. Bên cạnh đó, cần có chế độ nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý để bệnh nhanh khỏi hơn.

Biểu hiện cảm cúm

bieu-hien-cam-lanh-cam-cum
Người bị cảm cúm thường sốt cao
 • Nếu như đối với cảm lạnh, biểu hiện sốt là dấu hiệu phụ để nhận biết bệnh thì với cảm cúm đó là đặc điểm chính của bệnh. Người bị cảm cúm thường sốt cao từ 38-39 độ C kèm theo mệt mỏi toàn thân và đau nhức cơ thể, sổ mũi. Triệu chứng bệnh thường dồn dập và đột ngột, tăng nhanh chóng trong khi cảm lạnh thường tiến triển chậm và dễ chữa khỏi bằng các chế độ chăm sóc đúng cách.
 • Cảm cúm rất dễ dàng lây lan cho người khác hơn là cảm lạnh, bởi vậy bạn cần thực hiện các biện pháp phòng chống lây bệnh cho người khác. Bệnh cảm cúm không có thuốc đặc trị do virus gây ra mà thường được chỉ định các loại thuốc nhằm điều trị triệu chứng. Cảm cúm thông thường sẽ thường tự khỏi sau khoảng 5 – 7 ngày, tuy nhiên nếu bệnh càng tiến triển nặng thêm kèm theo các biểu hiện khác như: sốt liên tục, đau khi nuốt, đau đầu và tắc mũi không khỏi, khó thở, buồn nôn,…Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay, vì đôi khi đây có thể là những chủng cúm nguy hiểm hơn.

Tuy không nguy hiểm nhưng dù là cảm lạnh hay cảm cúm bạn cũng nên chú ý đến sức khỏe của mình, theo dõi và có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt để tăng sức đề kháng cho cơ thể và nhanh lành bệnh hơn.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. Mình nghe mn bảo là ai mà hay bị mấy thể loại cảm này là sức đề kháng kém càng k nên dùng nhiều paracetamol vì nó là kháng sinh uống nhiều nhòn thuốc đấy !

   1. Panadol hay paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt. Trong trường hợp cảm lạnh do tác nhân virus nếu ko có sốt bạn không cần dùng đâu.

 1. Mình thấy đau họng 3 hôm nay nước mũi cứ chảy lòng ròng liên tục lúc nào cũng phải có giấy ăn ở cạnh để xì thì mới chịu đc. Mà trước mình cứ nghĩ bị như này là cảm cúm giờ đọc mới phân biệt được cảm lạnh cảm cúm…hic gà wa…:))

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 bài thuốc nam trị ho dứt điểm tức thì

TOP2 cách chữa trị bệnh viêm họng hạt mãn tính được sử dụng nhiều nhất

Cách chữa đau rát cổ họng bằng tỏi

Các phương pháp cắt amidan